MyCafeCup – Optical Mouse Camera Software (Snap your Face) – มายคาเฟ่คัพ โปรแกรมถ่ายภาพใบหน้าคุณ ด้วย เม้าส์ ธรรมดาๆ

สวัสดีครับ ช่วงนี้ของรีวิว แอป สำหรับ windows หน่อยนะครับ ผมเห็นว่าแปลกดี จึงเอามารีวิวใช้ลองกันเวลาว่างๆ

ขอเกริ่นก่อนว่าโปรแกรมนี้ ถูกพัฒนาโดย ผู้ผลิดซอฟท์แวร์ ชื่อ มายคาเฟ่คัพ (โปรแกรมคุมร้านเน็ต) โดยผู้พัฒนาได้เห็นสิ่งที่เกือบทุกคนไม่ทราบ เลยทำโปรแกรมนี้ออกมาให้ใช้กันเล่นๆครับ โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรม แจกใช้ฟรีๆ จิ๋วๆ ขนาดแค่ 60KB แต่ทำให้เรารู้เรื่องเกี่ยวกับ เม้าส์ ที่เราคุ้นเคยทุกๆวี่วันนะครับ

ตัวโปรแกรมนะครับ คุณสามารถ download ได้ฟรีที่นี่ครับ แค่ 2 วิก็เสร็จ
http://www.mycafecup.com/software/MCC-MouseCamera.zip

ผู้พัฒนาบอก โปรแกรมนี้ใช้กับ Windows XP/Vista/7/2003/2008 ครับ


เป็น Zip file นะครับ แตกไฟล์ ออกมาก็ใช้ได้เลย ไม่ต้องติดตั้ง run ได้ทันที ตามภาพครับ
คู่มือ ภาษาไทย / อังกฤษ ครบครันครับ

ก่อนจะรีบใช้งาน เพื่อให้เข้าใจการทำงานของโปรแกรม

ผมขอเล่าเรื่องประวัติ ด้าน เทคโนโลยี่ ของ mouse กันสักเล็กน้อยก่อนนะครับ, Mouse หรือ อุปกรณ์ชี้จุดและความคุม นี้เกิดคู่กับ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลมานานมากแล้ว โดยผู้คิดค้นคนแรกคือ บริษัท ซีร๊อกซ์ ที่ทำเครื่องถ่ายเอกสารนี่แหละครับ แต่ จากนั้นก็มีคนเอาไปทำใช้งานกับ PC ซึ่งคนแรกๆที่นำใช้ก็คือ Apple แล้วก็ microsoft และอื่นๆก็ตามมา

เทคโนโลยี่ในยุคแรกๆหลังจากที่เริ่มใช้ใน PC จะเรียกว่า Opto-mechanical mouse ใช้ Track Ball ซึ่งเป็นแบบ ลูกกลิ้งโลหะ และล้อตรวจจับทิศทางการเคลื่อนที่ของ ลูกกลิ้ง แล้วนำไปประมวลผลทิศทางไปสู่ระบบปฏิบัติการ ซึ่ง mouse แบบใช้ลูกบอลลนี้ ได้หายไปจากตลาดไปเมื่อหลายปีก่อน

เทคโนโลยี่ในยุคถัดมา คือ Optical Mouse ซึ่งใช้ความสามารถของเลนส์และตัวจับภาพ ก็เหมือนๆกับกล้องดิจิตอลแหละครับ แต่เป็นกล้องที่มีความละเอียดต่ำมากๆ มาจับภาพจุดหยาบๆบนพื้นผิวที่เราเอาเมาส์ไปวาง เมื่อเคลื่อนเม้าส์ ภาพก็เปลี่ยนไปจึงทำให้รู้ได้ว่า เคลื่อนไปทิศทางไหน. นี่คือเหตุผลว่าเหตุใด mouse ชนิดนี้จึงต้องมีหลอดไฟ, ก็เพราะเมื่อเราวางเม้าส์พื้นผิวมันจะมืด หลอดไฟจะใช้ในการส่องสว่างพื้นผิวให้ตัวจับภาพ จับรายละเอียดพื้นผิวได้นั่นเองครับ.

ส่วน Laser mouse ก็ยังถือว่าอยู่ในยุคใช้หลักการของ Optical เช่นกัน เพียงแต่ใช้ตัวจับภาพชนิดที่ละเอียดสูงและมีความเร็วสูงกว่า ตัวจับภาพธรรมดา จึงสามารถใช้ Laser mouse บนผิวที่เรียบเช่น กระจก ได้อีกด้วย

จากที่อธิบายมา เราก็รู้แล้วว่า Optical Mouse ก็คือ กล้องดิจิตอล ตัวน้อยๆ นั่นเองครับ แต่เนื่องจาก โฟกัสเลนส์มันสั้นนัก มันจึงบทำได้แค่ถ่ายใบหน้าใกล้ๆเท่านั้น, โปรแกรมนี้จึงใช้จุดนี้เอามาจำลองให้ทดลองเล่นกับ เม้าส์คุณ เวลาเบื่อๆ หรือเวลาไม่มีกล้องเวปแคม ได้เป็นอย่างดีครับ

เริ่มใช้กันเลย


หน้าจอโปรแกรมก็เล็กๆง่ายๆครับ เอาเคอเซอร์  เม้าส์ ไปวางตรงกรอบซ้ายมือ เพื่อเตรียมพร้อม