Anti-Dandruff Shampoo, The Effective Treatment – มาจัดการขจัดรังแค อย่างมีประสิทธิภาพ ให้สิ้นซากกันเถอะ

สวัสดีครับ สืบเนื่องจาก วันก่อน ต้องไปซื้อยาสระผมเพิ่มจากที่หมด แต่นึกขึ้นได้ ว่า ผมควรต้องมาทำรีวิวให้แฟนเพจอ่านกันครับ

เพราะเหตุผลที่ว่า เป็นแชมพูยาสระผม ที่ช่วยแก้ปัญหารังแค ชนิดที่เรียกได้ว่า มีประสิทธิภาพ ตรงจุด เด็ดขาด ไม่มีแอบมาร์เก็ตติ้ง ครับ

 

ผมคิดว่า คนจำนวนมากไม่ว่าหญิงหรือชาย กำลังประสพปัญหา รังแคที่หนังศีรษะเรื้อรัง หลายคนที่เป็นอาจจะเรียกได้ว่าเรื้อรังเลยทีเดียว ผมเองก็เคยเป็นคนหนึงที่ เป็นรังแคแต่เป็นชนิดที่ยังไม่รุนแรง ประมาณว่ามันจะหล่นมาแบบเยอะบ้างน้อยบ้างแล้วแต่วัน คืนไหนดื่มแอลกอฮอร์ มา เช้าวันถัดไปนี่รังแคจะเพิ่มเท่าตัว หรือออกกำลังกายเหงื่อออกเยอะ แล้วไม่ได้สระผม วันถัดไปก็จะเยอะขึ้น บางช่วงสระผมทุกๆวันก็เยอะขึ้นซะงั๊น  ใส่เสื้อดำไม่ได้รังแคหิมะตก คุณผู้หญิงที่ผมยาว ดูเหมือนไม่มีรังแคแต่ถ้ายกผมขึ้นโอ้โห หิมะลงเสื้อเต็มเลย เป็นต้น เสียบุคลิก เสียความมั่นใจ โดยใช่เหตุ มากๆครับ เวลาคัน เวลาหิมะตก และขอบอกข้อมูลส่วนตัวเพิ่มนิดนึงครับ คือ ผมเป็นคนทานอาหารรสจัดจ้านมากๆครับ หมายความว่า เป็นคนทานเผ็ดมากถึงมากที่สุด เรียกได้ว่า ถ้าแบบสั่งพวกส้มตำก็จะสั่งแบบใส่พริกสดกำมือนึง (ไม่ใช่หยิบมือนึงนะครับ) ถ้าไปกินกับเพื่อนๆต้องแยกสั่งเผ็ดเปรี้ยวพิเศษมาทานส่วนตัว ลองนึกดูซิครับ ว่าทานเผ็ดๆเวลาช่วงที่หนังศีรษะแห้งรังแคเยอะๆ หัวจะยิกๆๆๆๆ บนศีรษะขนาดไหน !! ไม่ใช่กระทบแค่ตัวเรานะครับบางครั้งบางวันมันเยอะมากจนคนใกล้ตัวรู้สึกได้ ลองคิดดูถ้าคุณต้องไปตัดผมเวลารังแคมันมาเต็มๆ โหย อาจจะจิตตกเสียบุคลิกได้

 

เป็นรังแคเรื้อรังมาประมาณ 15  ปีได้ ไม่เคยหายขาด เคยแต่บรรเทาเบาบาง ไม้เบื่อไม้เมาจริงๆ เสื้อดำใส่ไม่ได้ หรือถ้าจำเป็นต้องใส่ ต้องคอยโบกเสื้อตลอดเวลา เปลี่ยนยี่ห้อรุ่นแชมพูสระผมมาแล้วนับไม่ถ้วน ทั้งถูกทั้งแพง ทั้งของนอกทั้งของในนี้ ทั้งแชมพูสมุนไพร, ทั้งบดมะกรูดใช้เองก็ไม่เป็นผล

 

แต่เมื่อ 2 ปีกว่าๆที่ผ่านมานี้ ผมไม่รู้จักคำว่ารังแคอีกเลยครับ ค่อยๆมาดูกันต่อไปนี้ครับ
ต่อไปนี้ข้างล่างเป็นความคิดเห็นจากประสพการณ์ส่วนตัวนะครับ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการรักษาได้
ตัวอย่างแชมพู + แนวทาง ที่เคยใช้ และสรุปผลการใช้

 • แชมพู สูตรป้องกันรังแค ยี่ห้อดังๆต่างๆ : โฆษณาโทรทัศน์เยอะๆ ขายตามซุปเปอร์มาเก็ต ใช้มาหมดแล้ว ทุกยี่ห้อ ทั้ง สูตรเย็น สูตรใส สูตรผลไม้ สูตรนักกีฬา สูตรดารา สารพัดสูตร และผมขอสรุปยืนยันโดยส่วนตัวโดยรวมได้เลยว่า ไม่มียี่ห้อไหนรุ่นไหน รักษาได้เลย เกือบทั้งหมดทำได้แค่เพียง บรรเทาอาการคันเพราะมันให้ความรู้สึกเย็นหัว หลังสระสัก 2-4 ชั่วโมงก็คันต่อเหมือนเดิมรังแคไม่ได้ลดลงแม้แต่น้อย มันเกิดขึ้นมาใหม่ตามปกติ และข้อสังเกตุแชมพูพวกนี้นะครับ มันเปลี่ยนรุ่นใหม่มาแทนทุก 4-6 เดือนตลอดเวลาเปลี่ยนรุ่นใหม่ โฆษณาสูตรใหม่ ไม่หยุดเลย หมายความว่าไอ้สูตรที่ผ่านๆมาไม่ได้ผลเลยครับ ผมขอสรุปเองเลยว่าก็เพรา่ะมาร์เก็ตติ้ง นั่นแล
 • แชมพู สูตร ทั่วไป : อันนี้ไม่ได้ผลอยู่แล้วครับ ใช้เพื่อทำความสะอาดเส้นผมเท่านั้นครับ
 • แชมพู สูตร เด็กอ่อน : อันนี้เคยมีคนแนะนำว่า รังแคเกิดจากหนังศีรษะแห้งไปเลยต้องใช้แชมพูแบบทนุถนอม ก็ไม่เป็นผลครับ เยอะอยู่เหมือนเดิม อีกทั้งไม่เหมาะกับสระผมผู้ใหญ่เพราะล้างความมันไม่ออก สำหรับผู้ใหญ่ผมมันแล้วมันสร้างความรำคาญระหว่างวันมากกว่าเพราะเหมือนยังไม่ได้สระผมมาเลย
 • แชมพู สมุนไพร ผสม น้ำหรือเนื้อ มะกรูด  : อันนี้ออกแนว ไล่รังแค คือหลังสระแล้ว รังแคที่ค้างอยู่ ร่วงหลุดออกมาเยอะมากๆสะใจ แต่ไม่หมดครับ มันหลุดเยอะแต่มันก็ยังคงเกิดเพิ่มขึ้นเพราะหนังศีรษะแห้งกว่าปกติ ตกตอนเย็นก็เยอะเหมือนเดิม มันให้อารมณ์สะใจ แถมกลิ่นหอม เส้นผมสลวยดี ดูเหมือนว่าจะได้ผล เหมาะกับตอนรู้สึกคันสุดๆ, ลองดูสิครับ สระเสร็จแปรงผมลงบนพื้นผิวสีดำๆจะเห็นรังแค่เยอะมากๆ แต่แปรงเท่าไหร่ก็ไม่หมดไม่น้อยลงเลย สระเป็นเดือนๆหมดไปหลายขวดก็ไม่หาย. จริงๆแล้วมะกรูดน่าจะช่วยรักษาเส้นผมให้เงางามไม่แตกปลายเสียมากกว่ารักษารังแคครับ
 • ใช้ครีมนวดผม : บางคนบอกต้องใช้ครีมนวดผมหลังสระผมด้วย (ปกติ ผมว่าผู้ชายส่วนใหญ่คงไม่ใช้ ครีมนวด มันเสียเวลารอ) ก็พยายามใช้อยู่พักใหญ่ ก็ไม่ได้ผลครับ มันแค่เคลือบรังแคให้เกาะกับหนังศีรษะเรา โดยมันจะหลุดจากหนังศีรษะเราช้าลงหน่อยนึงเท่านั้น ประมาณ 1 ชั่วโมง. คนในบ้านผมเป็นผู้หญิงก็ใช้ครีมนวดทุกครั้งครับ แต่ก็ยังเห็นว่าเป็นรังแค แต่น้อยกว่าผมเป็นเยอะ.
 • ทำเองใช้ ผลมะกรูด : ไม่ไหวครับ อาจจะทำไม่ถูกต้อง แสบศรีษะ และ ไม่ได้ผลเหมือนเดิม สระแล้วก็ต้องเอาแชมพูมาสระซ้ำอีก
 • เอาน้ำมันมาชโลม : ไม่ไหวอีกเหมือนกันครับ ยุ่งยาก เหนอะหนะ เพิ่มความสกปรกในชีวิตประจำวัน (สำหรับตัวผมเองนะครับ)
 • ยาทาน : อันนี้เคยได้ยิน แต่ไม่เคยทานครับ ผมกลัว แล้วก็ไม่แนะนำให้ใครทานยาเพื่อรักษา ผิวหนังภายนอก. เดี๋ยวจะกลายเป็นว่าข้างนอกบรรเทาแต่ไปเพิ่มโรคตับเพราะยาทุกอย่างที่กินมันจะไปรวมกันอยู่ในตับ ใครอยากทานยาต้องปรึกษาแพทย์เท่านั้้นนะครับ.
 • หยุดใช้สเปรย์ ยาย้อมสี หรือ อื่นๆบนผม : อันนี้ผมไม่ได้ใช้อะไรอยู่แล้ว รังแคมันก็สุขสบายดีอยู่กันเต็มๆเหมือนปกติ
 • อย่าใช้น้ำร้อนสระผม เพราะทำให้หนังศรีษะขาดความมันเกินไป : ผมแทบไม่ได้อาบน้ำอุ่นอยู่แล้ว อันนี้ผมว่าไม่เกี่ยวกับรังแคแน่นอน
 • ใช้ไดร์เป่าผมให้แห้งทุกครั้งหลังอาบน้ำ : ไม่เป็นผลสำหรับตัวผมเลยครับ เคยพยายามทำเป็นเดือนๆ ไม่ไหวเสียเวลาทำมาหากินมากสำหรับผม แต่ใครทำได้ก็ดีครับเพราะอย่างน้อยจะปลอดภัยจากโรคบางอย่างถ้านอนทั้งๆที่ผมเปียกๆ

หลายคนคงอยากรู้แล้วนะครับ ว่า รักษารังแคอย่างไรดี ใช้ยาสระผมขจัดรังแคยี่ห้อไหนดี

ผมไม่สามารถบอกได้ว่า แชมพูขจัดรังแค ยี่ห้อไหน ดีที่สุด เพราะเท่าค้นมาไม่มียี่ห้อไหนขจัดรังแคดีเหมือนกันหมดทุกๆคน มันมีปัจจัยหลากหลายมาก
และผมคงไม่ออกความเห็นว่า รังแคเกิดจากอะไรกันแน่ เพราะไม่ใช่แพทย์ แต่ จะขอเริ่มการรีวิว แชมพูยา ที่ดีที่สุดสำหรับผม ที่เอามาวันนี้ครับ

 

anti-dandruff treatments-01
จริงๆจะทำรีวิวแค่ สองยี่ห้อ แต่นึกได้ว่ายังมีขวดเก่าเหลืออยู่ เลยเอามาทำรีวิวด้วย เพราะ ทั้งสามตัวมี ที่ใช้ได้ และ เคยใช้ได้ สำหรับตัวผม
จากซ้ายไปขวา คือ Nizoral (ไนโซรัล) , Selsun (เซลซัน) และ SelFide (เซลไฟด์)
ทั้งสามตัวเขียนว่ามีสรรพคุณ ขจัดรังแค และ กลากเกลื้อน บางชนิด แบบว่าเวลาสระผมแล้วตามตัวเราถ้าใครเป็นกลากเกลื้อนมันก็จะหายไปด้วยครับ ผมว่ากลากเกลื้อนเนี่ย บางคนเป็นแบบไม่รู้ตัวก็มี ผมเองก็ไม่เคยเห็นว่าเกลื้อนกลากจริงๆแล้วหน้าตาของมันเป็นยังไงรู้แต่ว่า เป็นแล้วคันๆเป็นวงๆผิวแห้งเป็นสะเก็ดๆเล็กๆเศษมันเล็กกว่ารังแค

 

anti-dandruff treatments-02

Nizoral เป็นแชมพูยา ที่ได้ผลช่วงนึงสำหรับผมครับ เป็นแชมพูยาที่ราคาค่อนข้างแพง แต่ถ้าใครใช้แล้วได้ผลก็ถือว่าคุ้มค้า
Selsun เป็นตัวที่ใช้ในปัจจุบันครับ สำหรับผมแล้วยอดเยี่ยมที่สุด ราคาปานกลางถึงสูง แต่คุ้มค่า
SelFide เพิ่งซื้อมาครับ ใช้ได้แค่สองครั้ง ยังไม่มีความเห็นเรื่องความคุ้ม คนขายบอกว่ามาใหม่

 

anti-dandruff treatments-04
เริ่มกันที่ ไนโซรัล ครับ (ตัวยาที่ใช้ คีโตโคนาโซล – ketoconazole) จากสหรัฐอเมริกา , ตัวนี้เป็นยาสระผมที่ จริงๆแล้วมันรักษากากเกลื้อนได้ด้วย ผมเลยคิดว่าบางคนเป็นรังแคที่เป็นเชื้อชนิดเดียวกับ เกลื้อน
อันนี้ใช้มาหลายปีเหมือนกันครับ ตั้งแต่คุณพ่อใช้มา ซึ่งคุณพ่อใช้แล้วหายขาด 100% เลยแนะนำให้ผมใช้, แต่สำหรับผม ใช้แล้วมันรักษาเกือบๆหมดคือประมาณ 80% ยังมีหลุดออกมาบ้างแต่น้อยมาก
สัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยรักษาแบบค่อยเป็นค่อยไป จำได้ว่าใช้เวลาประมาณ 1 เดือนก็เริ่มเห็นผล แล้วพอถึง 2 เดือนจะเห็นผลชัดเจนรังแคเหลือน้อยมาก แต่ถ้าผมไม่ใช้ อาทิตย์ละ 2 ครั้ง (3-4 วันครั้ง) รังแคมันก็จะเริ่มมาเยอะอีก.
anti-dandruff treatments-05 anti-dandruff treatments-06

anti-dandruff treatments-07 anti-dandruff treatments-08
Selsun – เซลซั่น ครับ (ตัวยา เซลเลเนี่ยมซัลไฟด์ – Selenium sulfide) จาก บริษัท เมนโทลาทั่ม สหรัฐอเมริกา (Mentholatum, NY, USA) ผู้ผลิดยาดม ยาหม่อง ของฝรั่ง ชื่อดังมาหลายสิบปี, Selsun ก็เป็นหนึ่งใน product line อันเก่าแก่ของเขาเหมือนกันครับ เห็นมาตั้งแต่เด็กๆ  อันนี้คือพระเอกของผมเลยทีเดียว ขวดแรกที่ลองซื้อมาใช้ ขวดเล็กกว่านี้ครับ (ขนาด 60 มล) อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ใช้แค่อาทิตย์แรกก็เริ่มหายคัน รังแคลดลงเห็นได้ชัด ใช้แค่ 3 อาทิตย์ รังแคหายเกลี้ยงจริงๆ แบบว่าเรียกได้ว่า รังแคหายไปเกือบ 100% สำหรับผม เหลือเชื่อมาก ไม่ได้คาดว่ามันจะหายสนิทและหายได้อย่างรวดเร็วขนาดนี้ ขวดนี้น่าจะขวดที่ 4 เพราะใช้มา 2 ปีกว่าแล้วครับตอนที่เขียนบทความนี้ผมหายขาด 100% แล้วจริงๆลืมอาการคันศีรษะไปแล้ว ไม่มีบุคลิกเคาะๆเกาๆหัวอีกต่อไป ราคาค่อนข้างแพง แต่คุ้มค่าแล้ว, หลังจากหายแล้วก็ใช้แค่ สัปดาห์ละครั้ง และใบปะก็บอกรักษากลากเกลื้อนก็ได้ครับ

 

anti-dandruff treatments-10 anti-dandruff treatments-11
Selfide – เซลฟายด์ ครับ (ตัวยา เซลเลเนี่ยมซัลไฟด์ – Selenium sulfide) ของในประเทศไทย  อันนี้ เพิ่งซื้อมาขวดแรก เห็นวางติดกัน ผู้ขายแนะนำให้ลองใช้ดู ด้วยความขี้สงสัยเลยจัดมาขวดนึงพร้อม selsun ขวดข้างบน อ่านดูแล้วส่วนผสมตัวยาชนิดเดียวกันกับ Selsun ดังนั้นผลที่ได้รับก็น่าจะใกล้เคียงกันหรือเหมือนกัน และที่สำคัญราคาประหยัดกว่าค่อนข้างมาก

 

anti-dandruff treatments-09
เทียบราคาระหว่าง Selsun และ SelFide ครับ ขนาด 120 มล เท่ากัน ราคาต่างกันมากทีเดียว อันนี้ราคาที่กล่อง ราคาจำหน่ายจริงจะถูกกว่านี้และก็แล้วแต่ร้านครับ

 

anti-dandruff treatments-14
ถ้าเป็นคุณผู้หญิง ยังไม่เคยใช้สามตัวนี้ ผมแนะนำ Nizoral ก่อนครับ เพราะยาแชมพูใช้สระแล้วให้ความรู้สึกเหมือนๆกับแชมพูทั่วไปครับ เนื้อยาใส และกลิ่นอ่อนๆหอมๆครับ
ใช้สระแล้วทิ้งไว้ 3-5 นาทีก่อนล้างออก เส้นผมไม่กระด้าง

 

anti-dandruff treatments-15
Selsun อันนี้คือสุดยอดสำหรับผม ครับ ออกแนวแมนๆ รีโทร หน่อยๆ ทั้งกลิ่นทั้งเนื้อยา เข้มข้นมาก ไม่เหมือนแชมพู ฟองตอนฟอกก็จะเยอะมาก แต่ทิ้งไว้ 1-2 นาทีฟองจะหายหมดเร็วมาก สระแล้วให้ทิ้งไว้ 3 -5 นาที กลิ่นออกแนวกลิ่นยาหรือสารเคมีอะไรสักอย่าง หลายคนใช้แล้วอาจจะทนไม่ได้ เพราะเส้นผมจะแห้งแข็งกระด้างสุดๆครับ เอามือลูบผมแล้วรู้สึกสากเลยทีเดียว แต่ผมแนะนำว่าอดทนไปก่อนครับ ผมใช้เพียง 2 อาทิตย์ (รวม 4-5 ครั้ง, สลับใช้แชมพูปกติ) รังแคก็น้อยลงแบบรู้สึกได้ชัดเลยครับ พอถ้ารังแคหาย 100% แล้ว หลังจากนั้นก็ใช้แค่ อาทิตย์ละครั้งเพื่อแค่กันมันกลับมาอีก ในระหว่างนั้นก็ใช้ สลับกับแชมพู หรือครีมนวดผม ยี่ห้อต่างๆ ที่คุณชอบได้ตามปกติ

 

anti-dandruff treatments-16
Selfide เป็นน้องใหม่สำหรับผม ผมอยากทดสอบดู หมดขวดนี้ก็ตั้งใจกลับไปตัวบนครับ ตอนนี้ใช้มาได้ 1 ครั้ง เนื้อยาไม่เข้มข้นเท่าอันบน กลิ่นออกแนวน้ำหอมแบบที่ไม่หอม งงไหมครับ แต่ไม่ใช่กลิ่นสารเคมี
ฟองน้อยกว่า เส้นผมกระด้างน้อยกว่า คือตัวนี้ผมจะต้องรอดูผลครับ ถ้ารังแคกลับมาแม้แต่เพียงเล็กน้อยก่อนหมดขวด ผมก็จะเลิกใช้ แต่โดยข้อมูลมันน่าจะเหมือนๆกันเพราะตัวยาเดียวกันผมค่อนข้างมั่นใจเลยตัดสินใจเอามารวมในรีวิวบทความนี้ด้วย เป็นทางเลือกสำหรับผู้สนใจใช้แชมพูประเภทนี้ครับ

 

anti-dandruff treatments-03
——-
จบแล้วนะครับ การรีวิวแชมพูยาแก้รังแค

สรุป

ท่านที่เกิดปัญหารังแคมานาน เรื้อรัง หรือแบบ หมดหนทางแล้ว ก็อยากให้ลองไปเข้าร้านขายยาใกล้บ้านหาสักตัวข้างบนมาลองครับ ยังไม่ต้องถึงขนาดสั่งมาจากนอก หรือซื้อตามตู้ที่ไม่มี อย
ทั้งสามตัว จดทะเบียนในไทยเป็น ยาใช้ภายนอก ครับ ใช้ได้ไม่น่าจะมีสิ่งแปลกปลอม

ถ้าจะให้แนะนำว่าลองอะไรก่อนดี ผมเรียงลำดับให้เลยครับ
ผู้หญิง แนะนำ ลอง  Nizoral – Selsun – Selfide
ผู้ชาย ใครมีงบมาก ก็ลอง Selsun – Nizoral – Selfide
ผู้ชาย ใครมีงบน้อย ก็ลอง Selfide – Selsun – Nizoral
คนที่เป็นแบบรุนแรง ก็ลอง Selsun – Nizoral – Selfide

ช่วงแรกๆอย่าใช้สลับกับแชมพูชนิดอื่นครับ ใช้แชมพูยาพวกนี้ตัวใดตัวหนึ่งทดแทนไปเลย เส้นผมกระด้างก็ช่างมันไปก่อนครับ แก้ไขง่ายกว่ารังแคเยอะ

เคยคิดว่าถ้าใคร ลองใช้ สามตัวนี้ หมดแล้วยังไม่หาย ผมแนะนำว่าคงต้องปรีกษาแพทย์ครับ น่าจะตรงจุดและเร็วกว่า เพราะพวกนี้ถือว่าเป็นยาแล้ว ที่ไม่หายเพราะอาจจะไม่ใช่เชื้อรังแคธรรมดาๆ ที่คนทั่วๆไปเป็นกันแล้วครับ

หวังว่า บทความนี้ คงเป็นประโยชน์ ให้หลายๆคนนะครับ
——-

 

เพิ่มเติม [2015-01-28]
หลังจากที่ใช้ Selfide สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ใช้เวลาประมาณ 4-5 เดือน ก็หมดขวดไปแล้ว พบว่า รังแคไม่กลับมาอีกครับ
แต่ผมขอกลับไปที่ Selsun ถาวร เพราะ กลิ่นของ Selfide ไม่ถูกจมูกผมครับ
และมีข้อสังเกตุ เรื่องการแก้ปัญหารังแคสำหรับตัวผม
เนื่องจากผมหายรังแค 100% ด้วย Selsun และทดลองเอา Selfide มาใช้คุมหลังจากที่หายแล้ว
ผมจึงไม่สามารถบอกได้ว่า ถ้าใช้ Selfide ตอนที่ยังเป็นรับแคอยู่มันจะรักษาให้หายขาดได้เหมือน Selsun หรือไม่
—-
เพิ่มเติม [2015-8-22]

หลังจากทำรีวิวไปแล้ว ก็ผ่านมาได้อีกปีกว่าๆแล้ว รวมระยะเวลาที่หายขาดประมาณ ร่วม 4 ปี จึงขอกลับมาเพิ่มข้อมูลเผื่อว่าจะเป็นประโยชน์

ปัจจุบันผมใช้ แชมพูธรรมดา SyOSS Men กับยี่ห้อของคนในบ้านอะไรก็ไม่รู้ของทั้งหญิงและชายที่วางรวมๆกันในห้องน้ำ สระเกือบทุกวัน และใช้ Selsun ขจัดรังแคขวดใหญ่ 120ml (ขวดนี้นับตั้งแต่ Selfide หมดไปต้นปี).
ระยะหลังๆเริ่มหลงลืมที่จะใช้ เซลซั่น บ้าง กลายเป็นว่า เฉลี่ย 2 สัปดาห์ครั้งเดียวเท่านั้น คือผมจะจำว่า ถ้าวันไหนวันจันทร์ผมจะต้องใช้ แชมพูขจัดรังแค เพื่อป้องกัน วันจันทร์ไหนลืม ผมก็จะปล่อยไปรอวันจันทร์หน้าเลย Selsun ขวดนี้มันก็ยังเหลืออีกครึ่งขวดได้ ผมยังมีในสต๊อกอีกตั้ง 4 ขวด ไม่รู้จะกี่ปีถึงใช้หมด -_-‘

แต่ สรุปว่า รังแค มันก็ไม่กลับมาครับ ผมจึงขอสรุปเอาเองว่า รังแคชนิดที่ผมเป็นมันคือเชื้ออะไรสักอย่างที่ทำให้เกิดรังแค เมื่อเชื้อชนิดนี้ถูกแชมพูขจัดทิ้งหมดไป เราก็เลยไม่กลับมาเป็นรังแคอีกต่อไป จนกว่าไปติดเชื้อมันกลับมาใหม่จากที่อื่น

ท่านที่ต้องทนอยู่กับรังแค อย่าท้อครับ ผมว่ามันต้องมีสักตัวสำหรับคุณที่ทำให้หายขาดจากรังแคกวนจิดใจได้แน่ๆ
—-
เพิ่มเติม [2018-02-17]

จากที่อัพเดตบทความไป ปี 2015 ข้างบน, พอสัก ประมาณ ต้นปี 2017 ผมเริ่มหลงลืมที่จะใช้ selsun ที่มีอยู่ ก็นานที่สุดคือไม่ได้ใช้นานถึงประมาณ 2 เดือนเต็มๆ เจ้ารังแคก็เริ่มกลับมาเป็นกลุ่มๆ พอรู้ตัวก็ใช้ selsun วันเว้นวันสักสองครั้ง มันก็หายไป จากนั้นก็ลืมใช้ทุกๆสองอาทิตย์ มันก็มาอีกนิดๆ เราก็รีบเอา เซลซั่น มาใช้เข้าวนลูปเดิมอีก แต่ทีนี้ เพราะเดินทางบ่อย จึงไปพบแชมพู ร้าน 60บาท ขวดสีดำ ตอนนั้นกลางปี 2017 เพิ่งออกใหม่ๆ จัดบู๊ทในร้านอย่างสะดุดตา ไม่ใช่เพื่อขจัดรังแค แต่ผมซื้อเพราะ ขวดมันระบุว่า ทำจากสารในมหาสมุทร สามารถใช้ สระผม+อาบน้ำ+ล้างหน้า ได้ในขวดเดียว ฟังดูสะดวกดีมากๆ แค่ 60 บาทขนาดใหญ่ดีด้วย เลยซื้อมาลองพกพาไปเดินทาง ไม่ต้องแยกขวด สบู่อาบน้ำ กับ แชมพู อีกต่อไป ก็พกในกระเป๋าเดินทางไปใช้เฉพาะเดินทางเท่านั้น, พอขวดเหลือสัก 70% เลยเอามาใช้แทนแชมพูอื่นๆเพื่อให้หมดๆไป สรุปว่า ผมลืมใช้ selsun คุมไว้ 1 เดือนได้ รังแคมันยังไม่มาแฮะ นี่ 2 เดือนครบแล้ว รังแคก็ยังไม่มาเลย ตามความคิดผมเป็นไปได้ว่า แชมพูสูตรนี้ มันเข้ากับผมได้วุ้ย สิ่งที่เปลี่ยนไปคือแชมพูประจำวันขวดนี้เท่านั้นครับ แต่ผมจะวางใจไม่ได้เลยพยายามใช้ selsun คุมไว้ทุกสองสัปดาห์ต่อไปกันพลาด

ใครที่หายจากรังแคแล้วควรจะต้องใช้แชมพูขจัดรัง อาทิตย์สองอาทิตย์ครั้งเพื่อควบคุมไม่ให้กลับมาต่อๆไปนะครับ, ส่วนแชมพู 60 บาทนี้ผมแค่มาแชร์ว่ามันเกิดอะไรกับตัวผม เผื่อใครอยากลองใช้ และมันราคาถูกด้วยนะ เทียบปริมาณมันถูกกว่ายี่ห้อตลาดมากๆ สามารถใช้ได้ทุกวัน เพียงแต่มันไม่ค่อยหอม ผมไม่ได้ค่าสปอนเซ่อร์จากร้านนะครับ มาจากประสพการณ์จริงล้วนๆครับ

เมื่อนึกได้จึงรีบออกไปตุนไว้ 3 ขวดเลย เพราะตอนนี้ร้านเค้าสาขาใกล้บ้านผมมีเหลือนิดเดียวละ จากที่เคยมาจัดเต็มเป็นบู๊ทใหญ่ๆ ใครที่คุ้นเคยร้านนี้ดีจะรู้ว่าของเหมือนจะมาเป็นล๊อตๆแล้วก็หมดไปหลายๆอย่างจะไม่มีมาอีก เช่น สเปรย์เคลือบเงารถ ของชั้นเยี่ยม แต่หมดเกลี้ยงไปเรียบร้อยหลายเดือนแล้ว ผ่านทีนึงเข้าไปถามทีนึง ก็ไม่มีมาอีกเลย น่าเสียดาย

—-

รีวิวอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

อีโวโพลิส
Author: อีโวโพลิส

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *