Superga 2750 Cotu Classic Navy – ซูเปอร์ก้า ผ้าใบธรรมดาๆเก๋าๆ คุณภาพเยี่ยม จากอิตาลี่…

คำเตือน ภาพเยอะม๊ากๆ….

มันถึงเวลาที่ผมจะหาร้องเท้าผ้าใบคู่ใหม่ครับ สืบเนื่องจาก สองสามคู่ที่ผมรีวิวไปก่อนหน้านี้ ผมเกิดอาการเบื่อ ฮา… ไม่ใช่หรอครับ ผมบังเอิญไปเจอในภาพยนต์หรือภาพท่องเที่ยวเมืองต่างๆตามเน็ตนั่นแหละ
แล้วมานึกในใจว่า รองเท้าผ้าใบแบบใส่ลำลอง (ไม่ใช่ออกกำลังกาย) ที่ฝรั่งผู้ใหญ่ๆหน่อยเค้าชอบใส่ๆกัน นอกไปจาก Converse, Paradium, Vans แล้วมัน จะมีอะไรอีก… เลยเริ่มสังเกตุดูผู้คนในเน็ตว่ามีอะไรสะดุดตาผมบ้าง ก็มาเจอรองเท้าแบบนึงที่มันมีลักษณะเฉพาะตัวเป็นเอกลักษณ์ แบบนี้แหละใช่เลย ทั้งรูปทรงรูปแบบ ผมถูกใจมากๆ แต่ก็ไม่รู้ยี่ห้ออะไร… ผ่านไปหลายเดือนก็เพิ่งรู้ว่าในเมืองไทยก็มีคนนำเข้ามาขายด้วย นั่นคือ แบรนด์ Superga (ซูปเปอร์ก้า) ครับ รองเท้าผ้าใบลำลอง ที่ใส่สบายๆ ใส่ไปได้เหมาะกับเกือบทุกโอกาส

 

Superga อิตาเลี่ยนออกเสียงว่า ซู-เปอร์-ก้า (หรือ ซุปเปอร์ก้า, ซูปเปอร์กา, ซัปเปอร์ก้า หรือ จะออกเสียงอะไรอะไรก็ตามแต่ก็ได้ครับ ไม่ใช่ภาษาเราอยู่แล้ว) เป็นรองเท้าแบรนด์ ต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลี่ ที่จากการค้นคว้า หลายคนเรียกได้ว่าเป็นรองเท้าผ้าใบประจำชาติ ที่คนอิตาเลี่ยนทุกๆคนต้องมี ทั้งหญิงและชาย เด็กหรือผู้ใหญ่ เทียบได้กับคอนเวิร์สของคนอเมริกัน

 

Superga เกิดในเมือง โตริโน่ ปี 1911 ก็คือเพิ่มครบ 100 ปีไปสามสี่ปีที่ผ่านมานี้เองครับ เริ่มจากเป็นรองเท้าผ้าใบพื้นยางดิบในยุคแรกๆ จากนั้นรูปแบบก็แทบไม่ได้เปลี่ยนไปจากแบบแรกเลยจนปี 1925 ก็ได้เกิดแบบใหม่คือ Model 2750 จะเปลี่ยนไปบ้างก็เรื่องการตัดเย็บ คุณภาพวัสดุที่พัฒนาขึ้นเรื่อยมา หลังสงครามโลกครั้งที่สองก็มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่โดยมุ่งเน้นไปที่วงการเทนนิส ทำให้ Superga 2750 ทำชื่อเสียงกระฉ่อนไปทั่วหล้าทั้งทวีปยุโรปและอเมริกา จนถึงปัจจุบัน

 

Superga 2750 เป็นผ้าใบระดับล่างจนถึงระดับกลาง ราคาไม่ได้โอเวอร์ เมื่อเทียบกับคุณภาพ  ใครๆก็ซื้อใช้ได้ไม่แบ่งวรรณะ ครับ ช่วงๆหลังเหล่าบรรดา เซเลปเบรตี้ ทั่วโลกโดยเฉพาะ ดารา มหาเศรษฐี ฮอลลีวู๊ด ต่างประเทศใส่ลำลองกันเยอะมากๆ ทั้งในหนัง หรือ จะภาพจากพวก ปาปาราสซี่ ตามเว็บได้ครับ

 

รองเท้าคู่นี้ผมซื้อมาสองเดือนแล้วครับ จากตัวแทนในประเทศไทยนี้เอง เคยให้น้องสาวไปเช็คที่อิตาลี่แล้วพบว่า ราคาที่อิตาลี่ไม่ต่างกัน คงเพราะช่วงไม่ได้ลดราคา เลยไม่ฝากซื้อจะได้ไม่ต้องแบกมา, ถ่ายรูปชุดนี้เอาไว้นานแล้วแต่เพิ่งจะมีความขยันมาเขียนบทความรีวิวครั้งนี้ครับ เรามาชมภาพพร้อมคำอธิบายกันให้จุใจสำหรับผู้สนใจกันครับ

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-01 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-02
กล่องครับ ดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์ มีรูปรองเท้าแบบเซอร์ๆ เก๋าๆ

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-03 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-04
Superga 2750 Cotu Classic Navy (ซูเปอร์ก้า 2750 โค๊ตู คลาสสิค สีกรมท่า)
สีนี้สีประจำใจผมครับ ชอบเกือบทุกอย่างที่เป็นสีฟ้า น้ำเงินเข้ม
จะบอกว่า ผู้นำเข้าบอกว่านำเข้ามาเฉพาะ ใหญ่สุดที่ 43 แต่ผมบังเอิญไปลองถามที่ร้านก็มี 44 ด้วยครับ พอดีๆกับเท้าผม (ผมใส่ 43-44) ถ้า 43 จะพอดี๊พอดีไปนิส
ข้างกล่องมี ขนาดเทียบให้ดูครับ เผื่อใครเจอตามเว็ปอยากสั่งซื้ออนไลน์ ไม่ได้ไปลองก็เอาไว้อ้างอิงได้

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-06 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-05

เปิดกล่องมาก็มีกระดาษไขห่อรองเท้าไว้ ใต้ฝากล่องมีแผ่นยางแป่ะเพื่อ ประมาณจะบอกว่า กล่องนี้ทำโดย Micro-Pak (น่าจะชื่อบริษัท) และระบุว่า นำไปรีไซเคิลได้

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-07 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-08

เผยโฉมมาแล้ว พระเอกของเราครับ เนื้อตัว สะอาดสะอ้าน แจ่มมาก ถูกใจ้ถูกใจ

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-09 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-10
เนื้อผ้าใบทอแบบตารางธรรมดาๆลายใหญ่ รูร้อยเชือกตาไก่สีเงินตัดสีของผ้าสีกรมท่าเนวี่ กุ๊นขอบ ไม่มีหุ้มหัวรองเท้า ปีกข้างเย็บลวดลายเส้นๆ แผ่นยาวเกือบมาถึงหัวรองเท้า ขอบพื้นสีขาวค่อนข้างหนา พร้อมเห็นพื้นเป็นยางพารา

เห็นแบบนี้แล้วคุ้นๆตากันใหมครับ ผมว่าเกือบทุกๆคนถ้าสังเกตุรองเท้าในภาพยนต์ก็จะต้องผ่านตามาบ้าง

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-12 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-11

เป็นรองเท้าทรงพอดีรูปเท้า (หัวไม่ บานหรือแหลม) อันนี้คนทรงเท้าไม่บานมากๆแบบเท้าผม ไม่ต้องห่วงครับ ใส่ได้ไม่มีปัญหาเจ็บ หรือโดนบีบ

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-14 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-15

พื้นเป็นยางพาราครับ เหนียว และหนึบแน่นอน ไม่ลื่นแน่ๆ ผมใส่ครั้งแรกบนพื้นผิวเรียบๆเนี่ย มันดังเอี๊ยดๆเลยทีเดียว

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-17Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-25
ด้านท้ายมีป้าย Superga แบบยางขึ้นรูปแปะอยู่ อันนี้สำหรับคนที่ขับรถ ผมว่าด้านขาขวา ป้ายนี้ต้องหลุดไปก่อนแน่นอน เพราะมันเป็นแบบสามมิติ

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-26Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-18

พื้นนี่เป็นจุดขายเค้าเลยครับ เพราะเป็นยางนิ่มๆลายตัวหนอน ปั๊ม โลโก้ superga ซึ่งยางแบบนี้ ไม่แตกไม่ระเบิดแน่นอน แต่จะเหนียวหนึบตลอดอายุการใช้งาน
ความหนาของแผ่นยางพื้นนี่ ประมาณจากสายตาน่าจะ 5-7 มิลลิเมตร ครับ

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-21Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-24

ใช้เลนส์มาโคร ส่องดูใกล้ๆ จะเห็นว่า ขอบข้างกับเนื่อผ้าใบเชื่อมกันเลยครับไม่ได้ใช้กาวแปะ คิดว่าขึ้นรูปมาแบบนี้คงทนทานมากๆแน่นอน
การตัดเย็บ การเดินด้ายคู่ และการเก็บขอบมุมทำได้ปราณีต ถือว่าดีมากๆ

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-20 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-19

ซูมกันมาให้เห็นโลโก้ริบบิ้น ที่เย็บติดอยู่ด้านข้างครับ

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-23 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-22

จุดที่ผมชอบอีกอย่างคือ ตาไก่ สีเงินๆนั้นดูดีครับปั๊ม superga คล้ายๆของกางเกงยีนส์ สีเงินมันตัดกับสีผ้าได้สวยงาม

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-28 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-46

ถ่ายมาถึงด้านใน ที่จะได้เห็นความละเอียดของการผลิต ครับ

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-31 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-33
ขอบด้านในผ้ากุ้น ยังทอลายยี้ห้อเอาไว้ด้วย กันปลอมแปลงได้ดีระดับนึง
ตัวหมุดรับตาไก่ก็เนียนดีครับ ไม่น่าจะหลุดง่ายๆ

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-48 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-35

สังเกตุ ด้านในส่วนหัวรองเท้า แม้ว่ารองเท้านี้หัวไม่ได้หุ้มยาง แต่ ซูปเปอร์กา ก็ไม่ได้ละเลย ที่จะแฝงยางเชื่อมเข้าไปในด้านใน เสริมความทนทานเข้าไปอีก เพราะส่วนนี้จะต้องชนกับปลายเล็บผู้ใส่ตลอดเวลานั่นเองครับ (คงไม่มีเว็บไหนจะละเอียดเท่านี้อีกแล้วกระมัง)

คู่นี้ Made in Vietnam ผลิตในเวียดนาม ครับ เป็นที่น่าเสียดายที่ควรจะมาทำในประเทศไทยมากกว่าโน๊ะ
บ่งบอกว่า ผลิตเดือน 2 ปี 15 และ เป็นค๊อตต้อน หรือ ใยฝ้าย 100% ครับ

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-36 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-37

ยางขอบพื้น ทำเป็นลายตารางเหลี่ยมๆ หุ้มขึ้นไปสูงพอสมควร

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-38 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-39
หมุนให้ชมรอบๆตัวครับ สังเกตุการตัดเย็บอีกที เนี๊ยบสมราคาค่าตัวมาก

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-40 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-41
กลับมาที่จุดเด่นเรื่องพื้นยางพารา อีกครับ

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-34

หลายคนเป็นห่วงว่ารองเท้าแบบนี้ ยิ่งทนจะต้องยิ่งหนัก เลยชั่งให้ดูกันครับ สรุปเบอร์ 44 หนักข้างละ 500 กรัม ครับ
ซึ่ง ก็เป็นน้ำหนักปกติๆของรองเท้าขนาดนี้ครับ เท่าๆกับยี่ห้ออื่นๆที่ใกล้เคียงกัน ไม่ถือว่าหนักไปหรือเบา

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-43 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-44

ก่อนภาพจะหมด ผมไม่ลืมที่จะถ่าย Fit-Pic มาให้ชมครับ รองเท้าใหม่ๆมันดูดี แต่พอเก่าๆมันจะยิ่งดูเก๋าๆเท่ห์ๆครับ รับรองได้ เพราะรองเท้าประเภทนี้ จะดีจะแย่ต้องดูตอนเก่าๆหน่อยครับ
แต่ที่ร้านเค้าก็มีรุ่น ขัดมาให้เก่าๆมาจากโรงงานด้วยนะครับ ลองไปชมดู สวยงามทีเดียว แต่มันแปลกนิดนึงคือ ทำเก่ามามันก็เลยแพงกว่านิดนึง

 

Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-42 Superga-2750-Cotu-Classic-Navy-45

เห็นใหมครับ ใครขับรถ โลโก้รองเท้าตรงด้านท้ายของข้างขวาจะต้องหลุดไปก่อนแน่นอน

—————–
ภาพหมดแล้วนะครับ ขอสรุปดังนี้

 

Superga 2750 คู่นี้ เป็นรองเท้าที่ไม่ใช่ของแพง เป็นรองเท้าที่มีราคาต่อคุณภาพสมราคามาก เป็นรองเท้าที่ยอดนิยมเรียกได้ว่าเป็นรองเท้าแห่งสาธารณะชนของประเทศอิตาลี่ และโด่งดังไปทั่วโลก
รูปแบบคลาสสิค สไตล์เดนิม ดั้งเดิม คุณภาพการตัดเย็บดีมาก แม้จะผลิตจากเวียดนามแต่ควบคุมการผลิตโดยอิตาลี่

 

ผมไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ครับ แต่จากการค้นข้อมูลพบว่าแบรนด์นี้เชื่อถือได้ครับ เป็นสไตล์ยิ่งเก่ายิ่งเก๋า หมายความส่วนตัวแบบผมว่า ไม่ต้องดูแลทะนุถนอม มันมากครับ มันเกิดมาเพื่อรองรับอารมณ์ของเราอยู่แล้ว ฮา… ใช้ๆไปไม่ไปลุยสกปรกๆเปียกๆแฉะๆมามากไปถือว่าใช้ได้ ไม่ต้องซักมันบ่อยครับเดี๋ยวสะอาดไป คิดว่าใช้กันจนเปื่อยจนเบื่อแต่มันก็ยังใส่ได้แน่ๆครับ อย่างมากถ้าจะไม่ใส่นานๆก็ล้างแล้วเอาหนังสือพิมพ์ปั้นเป็นก้อนๆยัดไว้ แค่นั้น

 

ข้อดีอีกอย่างคือ คุณไม่จำเป็นต้องฝากซื้อจากอิตาลี่หรือประเทศอื่นๆอีกแล้ว เพราะเค้ามีตัวแทนในประเทศไทยแล้วครับ ราคาพอๆกัน ค้น Superga ใน google เดี๋ยวก็เจอว่าเค้าขายกันที่ไหนครับ
หลายคนคงอยากทราบราคาแล้วว่า ที่อิตาลี่เท่าไหร่? คือที่หน้าเว็บ Superga ขายราคาปกติที่ € 54.00 หรือ ประมาณ 2,170 บาทไทย แต่เวลาเค้าลดก็ลดประมาณ 25-30% คงเหลือประมาณ 1,500-1700  บาท โชคดีก็เจอจังหวะเคลียร์แลนซ์ 50% บางรุ่นบางสีบางขนาดที่เหลือๆ เป็นต้นครับ
ในช่วงที่ใกล้เปิดเทอม ผมก็เห็นรองเท้าในประเทศไทย มีการเลียนแบบดีไซน์ มาทำเป็นรองเท้าผ้าใบนักเรียนด้วยครับผมจำยี่ห้อไม่ได้ ซึ่งจะมีเป็น สีดำ ขาว กากี

เซียนรองเท้าหลายๆคนอาจจะสงสัย ว่าซื้อที่อิตาลี่โดยตรง นี่ผมก็ยังไม่แน่ใจว่ามันจะเมดอินอิตาลี่หรือเปล่า, แต่อย่าไปคิดมากครับ เพราะเป็นของแท้ๆไม่ใช่ของปลอม มันจะผลิตที่ไหน มันก็ควรจะอยู่ภายใต้การควบคุมคุณภาพและการผลิตจากบริษัทแม่อยู่ดี. เหมือนกับมือถือสมาร์ทโฟนอันดับต้นๆของโลกก็ยังผลิตที่เมืองจีน. บางท่านอาจจะบอกว่าต้องผลิตที่ประเทศของต้นกำเนิดสิถึงจะสุดยอดและคุณภาพดีกว่า, อันนี้ผมของดออกความคิดเห็นครับไม่ขอขัด. แต่ก็คิดว่าการอ้างแบบนั้นมันเป็นความเชื่อสืบเนื่องมาจากรองเท้าอีกยี่ห้อจากเมกา ที่บอกว่า ถ้าผลิตที่อเมริกาแม้รุ่นเดียวกัน แต่ตรงยางหัวมันจะได้รูปสวยกว่าผลิตที่ไทย/ญี่ปุ่น เป็นต้น อันนั้นน่าจะจริงครับถ้าเราไปเพ่งพินิจพิเคราะห์รองเท้าคนอื่นเพื่อแบ่งชนชั้นคนใส่ แต่ข้อแตกต่างกะจิ๊ดริดแบบนี้ มันน่าจะเพราะเป็นเหมือนข้ออ้างใช้ในการโก่งราคาจากพันเดียวกลายเป็นหลายๆพันบาทของพ่อค้านำเข้าเสียมากกว่า. จึงแนะนำอีกครั้งครับว่าอย่าคิดมากครับ คงน้อยคนมากๆที่จะมาเพ่งดูว่ารองเท้าของเราผลิตที่ไหน…
ขอบพระคุณที่สละเวลามาเยี่ยมชม EvoPolis.com ของเราครับผม
—————–

รีวิวอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

อีโวโพลิส
Author: อีโวโพลิส

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *