สวัสดี ปีใหม่ไทย 2556 ครับ

พูดกันถึงเรื่อง คีย์บอร์ดและเม้าส์ ที่เกิดมาคู่กันกับ PC มาตั้งแต่แรกๆ, ในเทคโนโลยี่เรื่อง คีย์บอร์ด เมาส์ เป็นเรื่องที่มีพัฒนาการควบคู่กันมาโดยตลอด ตั้งแต่ ชนิดปุ่มกด, เสียง, ระบบจับภาพเพื่อจับความเคลื่อนไหวของเม้าส์, จำนวนปุ่มกด และโปรแกรมเสริมเพื่อช่วยปรับแต่งการใช้งานให้เหมาะกับแต่ละคน เป็นต้น.

ในขณะที่มี mouse/keyboard ให้เลือกซื้อกันมากมายหลากหลายแบบทั้งแปลก ทั้งถูก ทั้งแพง มีสาย ไร้สาย บลูทูธ เริ่มต้นที่ ไม่ถึงร้อยบาทไปจนหลายๆพันบาท, ในฐานะผู้ใช้จึงควรเลือกให้เหมาะสมต่อการใช้งาน จึงจะคุ้มค่าครับ

เนื่องจากผมเป็นคนที่ชอบเลือกใช้ คีย์บอร์ดและเมาส์เป็นพิเศษ โดยจะเลือกถึง ยี่ห้อ (ไม่ใช่บ้ายี่ห้อ แต่เชื่อมั่นในยี่ห้อ) เพราะสำหรับผมแล้วมีเพียงผู้ผลิตอุปกรณ์สองอย่างนี้เพียงสองค่าย นั่นคือ Microsoft และ Logitech® ซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าที่คุณภาพเข้าขั้นเยี่ยมยอดและวางใจได้สำหรับผมมาตลอด ตั้งแต่สมัยเรียนอยู่.

วันนี้ตัดสินใจซื้อ keyboard ใหม่เพราะตัวก่อนหน้า ผมดันปันใจไปที่ คีย์บอร์เรืองแสงที่ตัวอักษร (2 ตัว สอง ยี่ห้อ) ซึ่งเชื่อหรือไม่ครับเพียงแค่ประมาณ 5-6 เดือน ปุ่มตัวอักษรมันถลอกแล้วทำให้มองไม่เห็น (ผมเป็นคนพิมพ์แบบกึ่งพิมพ์สัมผัส, บางทีก็มองบางทีก็ไม่มองแป้นคีย์) ทั้งสองยี่ห้อเนื่องจากเป็นการพิมพ์สีลงบนคีย์ไม่ใช่ ขึ้นโมล์พลาสติก หรือไม่ได้ยิงเลเซอร์ มา.

ที่ร้านมีให้เลือกหลายยี้ห้อครับ แต่ผมตั้งใจไว้แล้วว่าจะเอาเพียงสองยี่ห้อนี้ เท่านั้น มีสายหรือไร้สายก็ได้ แล้วก็มาเตะตากับ ชุดนี้ครับจึงไม่คิดมาก

เรามาชม ชุด คีย์บอร์ด เม้าส์ แบบไร้สาย ใหม่ของผมกันครับ

Logitech-Wireless-Combo-mk220-01.jpg

โลจิเทค ชุดคีย์บอร์ดและเม้าส์ ไร้สาย เอ็มเค 220
Logitech® Wireless Combo mk220

หลังกล่องมีรายละเอียดคุณสมบัติ

ดูผ่านๆ มันก็เหมือน ชุดคีย์บอร์มาตรฐานทั่วไปครับ ไม่แตกต่าง ไม่โดดเด่น


มาพร้อมปุ่มแป้นภาษาไทย
พูดถึงตรงนี้ ผมเสียดายแทนคีย์บอร์ดเจ๋งๆรุ่นท๊อปๆที่มาขายในเมืองไทยแต่ไม่มีภาษาไทย ต้องแปะสติกเกอร์เอาครับ
ก่อนหน้านี้ผมเล็ง คีย์บอร์เรืองแสงของโลจิเทคเอาไว้แล้ว แต่ต้องขอผ่านไปไม่ใช่เพราะราคาแต่เพราะไม่มีภาษาไทย

มี แสดงคุณสมบัติเด่น คือ มีครบทุกคีย์เหมือนปกติ, ขนาดกระทัดรัดประหยัดเนื้อที่, ระบบไร้สายเชื่อถือได้ ไกลสุดถึง 10 เมตร, คีย์บอร์ด ใช้แบต หนึ่งชุดยาวนานถึง 24 เดือน, เม้าส์เคลื่อนไหวราบรื่น ตอบสนองการควบคุมฉับไว

หลังกล่อง มีอธิบายเพิ่มเติมแบบละเอียด เช่น คีย์บอร์ดขนาดเล็กกว่าปกติถึง 36% แต่มีปุ่มครบถ้วน, ระยะไร้สายไกลสูงสุดได้ถึง 33 ฟุต หรือ 10 เมตร, แป้นพิมพ์ให้ความรู้สึกที่ดีในการพิมพ์ เพราะปุ่มแบบเตี้ย และเงียบ

ภาพอธิบาย วิธีการติดตั้งใช้งาน

และตารางสรุปอื่นๆอีก เช่น ปุ่มที่ทนทาน มากถึง 5 ล้านครั้ง, และอื่นๆ..

แกะกล่องแล้วครับ อุปกรณ์ในกล่องมี เอกสารเกี่ยวกับการรับประกัน 3 แผ่น, Wireless Keyboard, Wireless Mouse, USB Wireless Receiver และ Alkaline Battery ขนาด AA, AAA อย่างละสองก้อน
เอกสาร 3 แผ่น ไม่ใช่คู่มือใช้งานครับ มันเป็นการอธิบายเกี่ยวกับเงื่อนไขการรับประกัน ศูนย์บริการทั่วโลก อะไรแบบนั้นครับ ผมจึงละไว้ไม่ขอถ่ายรายละเอียด

เมาส์ไร้สาย สีดำล้วน แบบ 3 ปุ่ม (ซ้าย ขวา กลาง scroll wheel) ขนาดมาตรฐาน ใช้ได้ทุกเพศทุกวัย
ไม่มีพ่นเคลือบสีแบบยางๆกันลื่น ซึ่งผมชอบเพราะพวกยางจะไม่นานก็จะหลุดลอกน่าเกลียด

โลโก้ Logitech ที่ด้านบน อุ้งมือ

ข้างใต้มีโลโก้ มาตรฐานอุตสาหกรรม หรือ อะไรอื่นๆเยอะแยะครับ

เปิดฝาออกพบช่องใส่แบตเตอรรี่ AA สองก้อน (ที่กล่องบอกไม่แนะนำให้ใช้แบตที่ชาร์จได้, แต่ให้ใช้ อัลคาไลน์แทน)

มาถึงคีย์บอร์ดตัวน้อยครับ ขนาดต้องขอบอกว่าเล็กมากครับ ที่เห็นในภาพดูเหมือนๆปกติใช่ใหมครับ
ขนาดที่ผมวัดได้คือ กว้าง 38 เซ็นติเมตร สูง 11 เซ็นติเมตร ลองวัดคีย์บอร์ดของคุณดูนะครับ

จริงๆแล้วขนาดมันกว้างกว่า notebook 14 นิ้วประมาณ 1 เซ็นติเมตรเองครับ

เป็นคีย์บอร์ดแบบ Rubber Dome (โดม ยาง) ครับ นุ่มนิ่มๆและค่อนข้่างเงียบ. (ปัจุบัน คีย์บอร์ดแบบ Mechanical Switches หรือ ปุ่มแบบใช้สวิตช์กลไก มันแพงสุดๆครับ)

ปุ่มมีครบถ้วน และขนาดของปุ่มใหญ่เหมือนปกติ วัสดุพอใช้ได้ แต่แสดงถึงความทนทานแน่ๆ ด้านซ้ายสุดเป็นช่องเก็บแบตเตอรี่มีโลโก้ โลจิเทค

การย่อขนาดจะเป็นการตัดส่วนช่องว่างที่ไม่จำเป็นในคีย์บอร์ดปกติทิ้งไป เช่น ส่วนล่าง และส่วนว่างระหว่าง ชุดลูกศร (Arrow Pad, Scroll lock/home/end) กับ คีย์ตัวเลข (Numeric Pad)

ผมถ่ายเพื่อให้สังเกตุด้านล่าง จะเห็นได้ว่าปุ่มโค้งลงมากินขอบล่างไปเลย ดูดีทีเดียว แต่ก็มีข้อเสียนิดนึงคือ มือหรือแขนถ้าไปผลักโดนส่วนล่างเพราะมันไม่มีขอบทำให้โดนกดปุ่มไปเลยครับ

โดยมาก keyboard ขนาดเล็กๆ ต้องแลกมาด้วยการ ตัด numpad (บางทีเรียก ชุด ปุ่มเครื่องคิดเลข) ทางขวามือออก หรือ บางอันขนาดของแต่ละปุ่มจะเล็กลง

แต่สำหรับ mk220 นี้แม้ว่าขนาดโดยรวมเล็กลงเยอะ แต่ขนาดของปุ่มแต่ะละปุ่มหลักๆ เช่นพวกตัวอักษร ตัวเลข ขนาดก็เท่าเดิม และก็ยังมี numeric pad แบบครบถ้วนอีกด้วย

ปุ่ม Function F1-12 ครบถ้วน แถมยังมีปุ่ม function พิเศษ เช่น ปุ่มคุมเสียง มาให้ด้วยครับ (อยู่รวมกับ F10-F12) วิธีใช้เหมือนโน๊ตบุ๊ค คือ กดปุ่ม FN (ข้างปุ่ม CTL) พร้อม F10-F12

มีสิ่งที่น่าตำหนิเล็กน้อยคือ การ screen ที่ปุ่ม มันดูใช้เทดนิคธรรมดาๆ และไม่ค่อยเรียบร้อย เมื่อเทียบกับ รุ่นอื่นๆ เพราะมันดูไม่เนียนเอาซะเลย เกรงว่าอาจจะมีการลอกได้ โดยเฉาะหากเจอเล็บยาวสะกิดบ่อยๆ แต่ผมเชื่อมั่นในแบรนด์ โลจิเทค นี้ครับ. แหม่ถ้าเป็นแบบสกรีน ยิงเลเซอร์ ให้กินเนื้อปุ่มลงไปเลย จะดีกว่านี้มากๆ จะได้ไม่ลอกแน่นอน

เลื่อนฝาลง เปิดฝามา พบช่องแบต AAA 2 ก้อน (ผมคิดว่าน่าจะเอาส่วนนี้ไปซ่อนเก็บไว้ด้านใต้ ซึ่งจะทำให้ดูดีกว่านีอีกมาโข)

ด้านใต้เรียบๆครับ มีอักษรเพียบเลย ตามสไตล์คีย์บอร์ดฝรั่ง

ซูมดูใกล้ๆ อ๋อ คู่มือการใช้งานนี่เอง ผมว่าดีนะครับ ใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์ ดีกว่าทำกระดาษคู่มือซะอีก

มีคำแนะนำเพื่อสุขภาพในการใช้คอมพิวเตอร์ด้วยครับ

ยาวครับ ไม่ขอแปลให้อ่าน

มีขาตั้งปรับประดับครับ ระบุเอาไว้ว่ายกส่วนบนให้เอียงได้ 8 องศา

มาถึงตัว Receiver ครับ เป็นแบบ USB ขนาดไม่สั่นไม่ยาว

ด้านใต้ก็เป็นโลโก้มาตรฐานต่างๆมากมายเหมือนกัน

ขนาดครับ เมื่อเทียบกับ คีย์บอร์ด ปกติๆ

ขนาดเล็กมันคงไม่สำคัญสำหรับทุกๆคนนะครับ แล้วแต่การใช้แต่ละคน

คีย์ขนาดปกติๆมันก็ดีของมันคือ ไม่ต้องใช้เวลาปรับเปลี่ยนการใช้งาน เพราะขนาดไม่ปกติมันจะมีการย้ายตำแหน่งไปจากปกติบางปุ่ม

ภาพสุดท้ายครับ เป็นขนาดที่วัดได้

—–สรุป
จากการทดลองใช้ พบว่า มันไม่สะดุดอะไรเลยครับ ไม่ต้องลงโปรแกรมหรือ driver เพิ่มเลย เพราะเป็น Plug-n-Play เสียบแล้วใช้งานได้เลย
เม้าส์ คีย์บอร์ด ตอบสนองดี ไม่มีสะดุดอะไรเลย ตามคุณภาพของ โลจิเทคครับ, ปัญหาที่จะต้องติดตามกันต่อไปสำหรับผมคือ

 • Mouse กินแบตไหม? (ถ้าเกิน 3 เดือน ในระดับที่ผมใช้ปกติๆ เช้ายันเย็น ผมว่าให้ผ่าน)
 • ตัวอักษรที่ สกรีน ตามอธิบายไว้มันจะลอกไหม? (อันนี้สำคัญสำหรับผมมาก)

จุดเด่น

 • ไร้สาย 2.4GHz ความแม่นยำสูง
 • mouse keyboard ใช้งานไม่สะดุด ตามที่อ้างไว้ที่กล่อง
 • Plug-n-Play ไม่ต้องลง software ควบคุมเพิ่มเติม
 • คีย์บอร์ดขนาดเล็กกระทัดรัด (อาจจะไม่จำเป็นสำหรับบางคน)
 • ราคาคุ้มค่า เพียง 670 บาท (VAT Inclusive) เมื่อเทียบกับเป็นชนิดไร้สาย และเป็นสินค้าจากแบรนด์ คุณภาพ เชื่อถือได้

จุดด้อย

 • ต้องปรับเปลี่ยนการพิมพ์ เพราะปุ่มบางปุ่มเปลี่ยนตำแหน่งไป เช่นพวกปุ่มชุดกลาง (Insert/Delete/Home/End/Page Up/Page Down) เหนือชุดลูกศร  (* อาจจะไม่ใช่ข้อด้อย เมื่อใช้จนชำนาญแล้ว)
 • คีย์บอร์ดไม่มีไฟบอกสถานะ (Numeric Lock / Scroll Lock / Capital Letter Lock) เนื่องจากต้องประหยัดไฟ แต่สำหรับบางคนอาจจะจำเป็น
 • ทั้งคีย์บอร์ด และ เม้าส์ ไม่มีปุ่ม สวิตช์ เปิด/ปิด เพราะผมคิดว่ามันน่าจะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้บ้าง (อันนี้ โลจิเทคคงมั่นใจว่าของเค้ากินไฟน้อยจริง ไม่ต้องคอยเปิดปิด)
 • สกรีนอักษรบนปุ่มยังเป็นแบบพิมพ์สีขาวบนผิวปุ่มธรรมดาๆ จึงอาจจะไม่ทนทานหากใครไว้เล็บยาว ค่อนข้างมั่นใจว่าเล็บมันอาจจะสะกิดสีหลุดไปได้.
 • ตัว Receiver ต้องคู่กันกับ mouse/keyboard ชุดของมันตลอดไป ถ้าหายไปคงต้องทิ้งอย่างเดียว. (ปัจจุบัน Logitech มี Receiver ที่เรียกว่าแบบ Unifying Receiver ที่สามารถจับคู่ใช้กับ Keyboard/mouse แบบ unifying ได้ด้วย, ถ้าหายไปก็หาซื้อใหม่ทดแทนได้)

 

ข้อเปรียบเทียบกับระบบ ไร้สายที่เป็น บลูทูธ (Blue Tooth), หลายคนคงสงสัย และจากที่ผมมี bluetooth mouse หลายตัว จึงอยากจะแชร์ให้อ่านกันครับ

 • ถ้าเป็นระบบ Bluetooth ส่วนใหญ่ใน notebook/tablet มีอยู่ทุกเครื่องแล้ว จึงสะดวกมากๆเพราะไม่ต้องพก Receiver อีกตัวหนึ่ง
 • Bluetooth Keyboard / mouse สามารถใช้งานร่วมกับ Tablet / มือถือ บางรุ่นได้ด้วย
 • Bluetooth จะเริ่มทำงานช้า เพราะ ต้องมี driver ควบคุมสั่งการ จึงต้องรอ หลังจาก O/S boot เสร็จและ ไดร์เวอร์ทำงานสมบูรณ์เสียก่อน, สำหรับ mouse คงไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าเป็น keyboard คุณจะใช้งานไม่ได้ถ้า driver ของ bluetooth ยังไม่เริ่มทำงาน เช่น คุณอาจจะกด F1 / F10 / Del เพื่อเข้า BIOS ของเครื่องไม่ได้ เป็นต้น
 • ความเร็วและความแม่นยำ ยังต้องพึ่ง ตัว Bluetooth module ในเครื่อง และ driver ของตัว bluetooth เป็นหลัก ดังนั้น จึงทำงานช้ากว่า บางเครื่องอาจจะไม่ดีเท่ากับอีกเครื่อง, ดังนั้นจึงต้องลง software เพื่อช่วยในการสื่อสารและควบคุมจากผู้ผลิตจึงทำงานได้ดี
 • Bluetooth กินแบตมากกว่ามากๆ ทั้งตัว mouse/keyboard และ เครื่องที่ใช้ด้วย, แม้จะใช้ความถี่ 2.4Ghz เหมือนกัน แต่เพราะแทนที่จะประมวลผลแค่การรับส่งเรื่องตำแหน่งเคอร์เซอร์และการกดปุ่ม แต่มันจะต้องมีการประมวลผลรับส่งเพื่อการสื่อสารให้เป็นไปตามมาตรฐาน ของ บูลทูธ อีกด้วย.

 

คำแนะนำเพิ่มเติมเพื่อผู้สนใจ

 • แม้ว่าจะไม่ต้องลงโปรแกรมใดๆเพิ่มเติมสำหรับ mk220 ชุดนี้ แต่ผมแนะนำให้โหลดโปรแกรม Set Point ของ Logitech.com มาลงไว้ครับ ผมทดสอบแล้วมันช่วยให้ราบรื่นเพิ่มขึ้นอีกจริงๆครับ

——-

รีวิวอื่นๆที่คุณอาจสนใจ


แบรนด์ : Logitech - โลจิเทค
ชื่อ รุ่น : Wireless Combo MK220
ข้อมูลย่อ : ชุดคีย์บอร์ดและเม้าส์ ไร้สาย เอ็มเค 220
ราคา : 670
ผู้รีวิวให้ : 8 เต็ม 10

แอพใช้ฟรี! : Evo Wallet : แอพ บันทึก รายรับ รายจ่าย โอน ออม ในมือถือ (iOS/Android/Amazon/NokiaX) ใช้ฟรี (Android/Nokia X/Amazon) ไม่หมดอายุ แล้วเรื่องสุขภาพการเงินของคุณจะเป็นเรื่องง่ายๆ ดาวน์โหลดเก็บเอาไว้ก่อนตอนนี้เลย

หมายเหตุ : บทความรีวิวทุกชิ้นของเวปนี้จะมาจากผู้ใช้จริงๆ และ บทความรีวิวชิ้นนี้เป็น ความรู้ความคิดเห็นส่วนบุคคล ของผู้เขียนบทความรีวิวชิ้นนี้เอง ซึ่งอาจจะมีข้อผิดพลาดได้, คุณสามารถ แสดงความคิดเห็น/คำถาม/ติชม บทความรีวิวชิ้นนี้ ในช่องข้างล่างได้ หรือ ติดต่อ admin เพื่อพิจารณา...