Iphone 4/4s – battery replacement – เปลี่ยนแบตเตอรี่ ไอโฟน สี่ ง่ายๆ ไม่ยากเลย

หลังจากที่ อีโวโพลิสมี รีวิว โปรแกรมสำหรับ iOS ที่เรียกว่า Battery Doctor Pro ไปแล้ว พบว่า ได้รับการตอบรับอย่าล้นหลามจากสถิติในการเข้าชม ซึ่งถือว่า ไม่เสียแรงเลยที่อธิบายเอาไว้ค่อนข้างละเอียด

โดยหลักการนั้น แอปฯ มันเป็นซอฟท์แวร์ ช่วนเรื่องจัดการแบต มันก็ช่วย เรื่องยืดอายุแบต ประหยัดพลังงาน ให้เราใช้งานต่อการชาร์จหนึ่งครั้งได้นานยิ่งขึ้น ช่วยลดจำนวนการชาร์จ และเป็นเครื่องมือช่วยตรวจสอบสภาพแบต

แต่เมื่อแบตเตอรี่มันถึงอายุไข มันก็ถึงเวลาที่เราต้องเปลี่ยนใหม่ในที่สุด, สำหรับ อายุแบตเตอรี่ ลิเธียม อิออน หรือ ลิเธียม โพลิเมอร์ (Li-ion หรือ Li-Po) นั้น มีปัจจัย 2 อย่างหลักที่มีผลต่ออายุ คือ ประมาณ 2-3 ปี หรือ 400-500 Cycle (รอบการชาร์จ)
แล้วแต่อย่างใดจะถึงก่อน มันก็จะเสื่อมลงๆจนทนใช้ต่อไม่ได้ โดยต้องใช้งานอย่างถูกต้อง (ใช้อุปกรณ์ชาร์จที่มีมาตรฐาน, ใช้ในสภาวะที่ถูกออกแบบมา, ฯลฯ) ส่วนแบตที่ใช้ชุดชาร์จไม่ดี โดนน้ำ โดนความชื้น โดนความร้อน แบตฯก็จะมีอายุสั้นลงๆ

สำหรับ iPhone ที่เอามาทำรีวิวนี้ คือ iPhone 4 ครับ อายุ ประมาณ  2 ปี 2 เดือน, ตรวจสอบด้วย Battery Doctor Pro แล้ว ชาร์จไปแล้วประมาณ 310 รอบ, Max Capacity อยู่ที่ 1100 – 1200 mAH ซึ่งจริงๆแล้วเจ้าของเครื่องยังสามารถใช้งานได้ครบวันอยู่ แต่มาช่วงหลังเครื่องมันแปลกๆโดยมันจะดับทุกๆเช้าทั้งๆที่แบตเกือบเต็มก่อนนอน (อันนี้อาจจะมีหลายสาเหตุที่ไม่ใช่แบตเสื่อม) เลยในที่สุดก็จัดหาก้อนใหม่มาเปลี่ยน โดยสั่งซื้อมาจากในเน็ตครับ ราคาประมาณ 380 บาท

โดยสิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้

 • แบตเตอรี่ก้อนใหม่
 • ไขควง 5 แฉก (Pentalobe) สำหรับ ขันสกรูสองตัวใต้เครื่อง
 • ไขควง 4 แฉก (Philips) สำหรับ ขันสกรูขั้วแบต
 • แผ่นพลาสติกแบน สำหรับงัดแบตก้อนเก่า

เครื่องไหนยังมีประกัน อย่าทำนะครับ เอาเข้าศูนย์ไปเคลมเอาครับ

Replace-the-iphone4-4s-battery-00

อันดับแรก สำรวจ เครื่องตัวเองก่อนเลยครับว่า น๊อตใต้เครื่องของเครื่องคุณ เป็น 4 หรือ 5 แฉก (iPhone 4 บางรุ่นจะเป็น 4 แฉก)

สำหรับเครื่องส่วนใหญ่ และ iphone 4s จะป็น 5 แฉกแบบในรูปครับ

Replace-the-iphone4-4s-battery-01

จึงต้องไปตามร้านมือถือ ซื้อ ไขควง 5 แฉกมาครับ ราคา 100 บาท
เค้าเรียกสกรู 5 แฉก ว่า Pentalobular screw
ส่วน สกรู 4 แฉก เรียกว่า Philips screw

Replace-the-iphone4-4s-battery-02

ตอนซื้อให้ดูให้ดีว่า เป็น ดาว 5 แฉก ขนาด 0.8 มิลลิเมตร ครับ

 

Replace-the-iphone4-4s-battery-03

หัวมันเล็กจิ๋วมากๆครับ มองด้วยตาเปล่าลำบาก ยากที่จะบอกได้ว่า 5 หรือ 6 แฉก

 

Replace-the-iphone4-4s-battery-04
แบตเตอรรี่ ก้อนนี้ ของ iPhone4 สั่งจาก อีเบย์ ครับ รอนานประมาณ 12 วัน ราคาตกประมาณ 380 บาท
ใน ebay มีหลายราคาครับ ตั้งแต่ 140 บาท ไปจนถึงหลักพัน แล้วแต่ใครพอใจสั่งอันไหน
Replace-the-iphone4-4s-battery-05

ด้านหลังครับ ไม่เนียนเลย ช่างมันมันอยู่ข้างใน ขอให้มันทำงานได้ดีก็พอ

Replace-the-iphone4-4s-battery-23
เวลาซื้อแบต ให้ดูให้ดีครับ ขั้วมันแตกต่างกัน ระหว่าง iPhone 4 (รูน๊อตตัวเดียว) กับ 4s (รูน๊อตสองรู)

Replace-the-iphone4-4s-battery-06

เมื่ออุปกรณ์พร้อม เราก็เริ่มเตรียมตัวครับ

 1. ทำการ backup ให้เรียบร้อย (เผื่อพลาด)
 2. ปิดเครื่อง
 3. ถอด ซิม ออก
 4. ล้างมือให้สะอาด ป้องกันคราบไขมันติดอยู่ตามชิ้นส่วนภายในเครื่อง รวมถึงเช็ดหน้าเช็ดตาป้องกันเหงื่อหยดลงเครื่อง (อันนี้ จริงๆนะ ดูมีโอกาส หากใครทำในที่ อบอ้าว)

Replace-the-iphone4-4s-battery-07

เริ่มด้วย วิธีเปิดฝาหลัง iPhone ก่อนครับ ไขน๊อดสองตัวข้างลำโพง เลยครับ มันไขง่ายมากเบาๆก็ออก น๊อตแท้ดูดีมีคุณภาพมากๆครับ ค่อยเสียบไขควงให้ตรงจับให้มั่น รูหัวน๊อตจะไม่บิ่น

Replace-the-iphone4-4s-battery-08

ใช้นิ้วกดฝาหลังแล้วเลื่อนขึ้นข้างบนเบาๆ ตามลูกศร เราก็จะเปิดฝาหลังได้ ง่ายจริงๆ

Replace-the-iphone4-4s-battery-09

ผมก็เพิ่งเคยแกะไอโฟน เป็นครั้งแรกครับ รู้สึกว่ามันถูกสร้างมาแบบมีคุณภาพมากๆ โดยเฉพาะขอบเครื่องมันเป็นสเตนเลสกลึง มาอย่างดูดีสมราคาจริงๆ

ที่ฝาหลังมันเหมือนมีขดวงจรบางๆที่เป็นพวก สายอากาศอะไรบางอย่าง (ค้นคว้ามาได้ความว่า เป็นเสาอากาศ WiFi โดยมี contact ตรงขั้วแบต) ดังนั้นใครที่ไปเปลี่ยนฝาหลังเป็นสีๆลายๆ wifi มันคงไม่ดีเหมือนเดิมแน่นอน

Replace-the-iphone4-4s-battery-10

เราจะต้องไขน๊อด 1 ตัวตรงขั้วแบต ที่ผม วงสีแดง ไว้ครับ สำหรับ iphone 4s จะมี 2 ตัวบนล่าง โดยน๊อตตรงนี้เป็น 4 แฉกหัวจมธรรมดาๆ

Replace-the-iphone4-4s-battery-11

ตัวนี้จะแน่นกว่า ควรใช้ไขควงที่ขนาดตรงพอดีๆ กดให้แน่นแล้วค่อยๆขัน

Replace-the-iphone4-4s-battery-12

ใช้พลาสติดแข็ง งัดรอบๆ ขั้วแบต มันก็จะหลุด

Replace-the-iphone4-4s-battery-14

ใต้ขั้วแบตจะพบแผ่นเหล็ก ตัวปิดขั้ว สายอากาศ wi-fi เก็บไว้ให้ดีครับ มันมี contact เอาไว้แตะฝาหลังด้วย ดังนั้นหมายความว่า มันใช้ฝาหลังเป็นส่วนหนึ่งของการรับสัญญาณด้วยครับ

Replace-the-iphone4-4s-battery-15

เนื่องจากแบตมีการติดกาวไว้กับเครื่อง ดังนั้น เราต้องใช้พลาสติกแงะรอบๆแบตครับ (อย่าดึง!! ที่หูพลาสติกที่ มันเหมือนทำมาให้ดึง เพราะมันไม่ติดที่ตัวแบตแต่มันแปะอยู่กับเครื่อง ดึงแล้วมันจะยืดและขาดได้ ถ้าเราไม่ได้มีของใหม่ไว้เปลี่ยน เดี๋ยวจะไม่สวย ^^) หูพลาสติกนี้ แค่ทำเพื่อเตือน ว่า Authorized Service Provider Only หรือ เฉพาะผู้ให้บริการที่ได้รับการรับรองเท่านั้น ไม่ใช่หูเพื่อยกแบตครับ

วิธีการง่ายๆคือ ใช้พลาสติกแงะๆงัดๆเบาๆรอบๆแบตครับ โดยงัดด้านข้างเครื่องก่อน ช้าๆไม่ต้องใช้แรงมาก แบตเตอรี่เป็น Lithium-Polymer มันจะคล้ายๆหมากฝรั่งอยู่ในห่อ มันจะนิ่มๆบูดๆเบี้ยวๆได้ ช่างมันไปครับ เพราะเราต้องทิ้งอยู่แล้วก้อนที่เสียนี้

Replace-the-iphone4-4s-battery-16

ค่อยๆแซะๆแงะๆ ไปรอบๆด้าน และให้ระมัดระวังตอนงัดด้านที่เป็นวงจรด้วยครับ แม้ผมคิดว่าบอร์ดมันแข็งแรง แต่อะไรๆมันก็อาจจะเกิดขึ้นได้.

Replace-the-iphone4-4s-battery-17

บางเครื่องก็เหนียวมาก บางเครื่องก็ไม่เหนียว แป๊บเดียวก็หลุด

Replace-the-iphone4-4s-battery-18
หลุดมาแล้วครับ ขนาดเท่ากันเด๊ะ

Replace-the-iphone4-4s-battery-19

ใส่กลับเข้าไปประจำที่ และอย่าลืม แผ่นปิดขั้วเสา WiFi นะครับ ใส่เข้าไปก่อนประกบขั้วแบต ระวัง อย่าให้ แผ่นปิด wifi มันไปแตะขั้วตุ่มๆสี่ขั้วนั้นนะครับ
Replace-the-iphone4-4s-battery-20
ไขน๊อดกลับอย่างเบามือครับ ระวังอย่าให้ขาแผ่นปิด wifi นี้เอียงไปสัมผัสขั้วแบต (ในภาพจะเห็นขั้วแบต ขั้วเป็นตุ่มๆ 3 ขั้วเหนือแผ่นปิด wifi ) เอานิ้วจับแผ่นปิด wifi ไว้ไม่ให้มันหมุนตอนไข แล้วก็ไขพอแน่นมือก็พอครับ

จากนี้ก็ ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดทำความสะอาดคราบไขมันและรอยนิ้วมือต่างๆ หรือ อาจจะใช้พู่กัน/แปรงทาสี/แปรงปัดหน้าสะอาดๆปัดๆขี้ฝุ่น หรือเอาลูกยางเป่าฝุ่นออก จากนั้นก็ปิดเครื่องไขน๊อตสองตัว เสร็จครับ

สำหรับแบตก้อนนี้ เมื่อใช้ แอพแบตเตอรี่ด๊อกเตอร์โปร จับดู พบว่า Max Capacity สูงถึง 1474mAh (ตามสเปค 1420mAh) เลยครับ คงต้องดูต่อไปว่าใช้งานจริงจะเป็นอย่างใร

 

(อัพเดต : เพิ่มเติมภาพสำหรับ iPhone 4s ที่แบตแตกต่างกันเล็กน้อยครับ)
Replace-the-iphone4-4s-battery-21

iPhone 4s จะมีน๊อตให้ขัน สองตัว ตามภาพที่วงไว้สีแดง สองวง

 

Replace-the-iphone4-4s-battery-22

ตัวตัวปิดขั้ว สายอากาศ wi-fi ย้ายไปอยู่ที่น๊อตด้านบนครับ หลักการถอดเหมือนกัน

—-
สรุป การเปลี่ยนแบต iphone 4/4s ไม่ยากอย่างที่คิดเลยจริงๆครับ เพราะการออกแบบมาให้ถอดจากด้านหลังได้ ไม่เหมือนรุ่นอื่นๆ เช่น iphone 3/3gs หรือ แม้กระทั่ง iphone 5/ ipad/ipad mini ที่จะจะต้องถอดจากหน้าจอทะลวงลงไปถึงแบตที่อยู่ด้านล่างสุด

ทีนี้เรามาพูดถึงตัวแบตเตอร์รี่ นิดนึงครับ เพราะ Apple ไม่มีนโยบายเปลี่ยนแค่แบต แต่จะเปลี่ยนทั้งเครื่อง ผมเคยโทรไปสอบถามแล้ว โดยเราต้องจ่ายประมาณ 5,900-6,400 บาท (ราคาวันที่ผมทำรีวิวนี้) สำหรับ iphone 4 แล้วก็ได้เครื่องใหม่มาทดแทน ส่วน iPhone 4s เปลี่ยนเครื่องใหม่ราคา 9,000 บาท
ซึ่งมันก็ดีครับ สำหรับคนที่สภาพเครื่องไม่ไหวแล้ว ผมก็แนะนำให้ไปเปลี่ยนเครื่องแบบจ่ายเงิน คุณก็จะได้ใช้เครื่องใหม่ๆ แต่สำหรับเครื่องสภาพดีๆเจ้าของยังพอใจที่จะใช้ต่อก็จ่ายเพียงแค่ประมาณ 400-500 บาท เปลี่ยนเอง ก็ได้ครับ

ถ้าถามว่าแบต ซื้อได้ที่ไหน? ผมซื้อจาก อีเบย์ ครับ ถ้าใครว่างเข้าเมืองก็ ตามร้านมือถือ หรือ เสือป่า ก็มีครับ ราคา อยู่ที่ 250-400 บาท เรื่องคุณภาพ แล้วแต่ดวง
ถามต่ออีกว่า แบตของแท้ๆเลย ซื้อได้ที่ไหน? ส่วนตัวผมจะตอบว่า แบตแท้ๆ ไอโฟน จะไม่มีขายครับ อยากได้แบตแท้ต้องเข้าศูนย์อย่างเดียว ไม่งั๊นก็ต้องถอดจากเครื่องอื่นมาใส่

สิ่งที่เป็นประเด็นคือ เราไม่มีทางทราบได้เลยว่าคุณภาพแบตจะเป็นอย่างไร เพราะดูเหมือนเราจะหาซื้อของแท้ๆจากศูนย์มาเปลี่ยนเองไม่ได้อยู่แล้ว เรื่องนี้ต้องแล้วแต่ดวงครับ

—-

รีวิวอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

อีโวโพลิส
Author: อีโวโพลิส

2 thoughts on “Iphone 4/4s – battery replacement – เปลี่ยนแบตเตอรี่ ไอโฟน สี่ ง่ายๆ ไม่ยากเลย

 1. สวัสดีคับ พี่อยากทราบว่าจะสั่งซื้อแบต i4 ด้วยวิธีไหน ยังไงบ้างคับ
  เคยไปเปลี่ยนแล้วที่ร้าน ตอนฝช้มันก้อดีอยู่ แต่พอล็อกจอใส่เป๋ากางเกง เอาออกมาจะใช้ แต่มันกลับค้างที่จอคำมืดตลอด ผมเลยโทเข้าปรากตว่าโทติด เลยเอาแบตตัวนั้นไปคืน และเอาเงินคืน

  1. สวัสดีครับ
   เรื่องปัญหา จอมืดนี่ผมไม่แน่ใจว่ามันจะเกี่ยวกับแบตมีปัญหาหรือไม่ นะครับ.

   ส่วนเรื่องซื้อของ ส่วนตัวผมสั่งจากต่างประเทศครับ ซึ่ง ตามร้านที่ขายๆกันก็มาจากต่างประเทศเหมือนกัน ปัญหาคือ จากสั่งเองหรือซื้อในนี้ ล้วนแต่เป็นแบตเทียบ ดังนั้น คุณภาพ คาดหวังมิได้เลยครับ
   แม้สั่งจากที่เดียวกัน ของที่มาแต่ละล๊อต คุณภาพก็จะไม่เหมือนกันเลย ผมสั่งมาหลายก้อนแล้ว เจอทั้ง ของเสีย/ของหาย/ปกติ

   ที่แนะนำคือ ซื้อในประเทศนี้แหละครับ เพราะของเราได้ของแน่ๆ ถ้าสั่งเองแม้ถูกกว่า แต่เราจะเกิดความเสี่ยง เช่น ของหาย ของถูกกัก หรือ ใช้เวลานานหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน ครับผม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *