Kroo-uh-Sopa – Thai Cuisine Restaurant – ครัวโสภา ร้านอาหารไทย ริมทะเล ดอนหอยหลอด

สวัสดีปีใหม่จีนครับ “ซินเจีย ยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” ทุกๆท่านนะครับ

หลังผ่านวันไหว้ตรุษจีน ก็มาถึงวันเที่ยวกันนะครับ ที่ตามประเพณี โดยสรุป เราจะต้อง ไม่พูดคำหยาบ ไม่ทำงานบ้าน แต่ไปกินไปเที่ยวกันนอกบ้าน ไปซื้อของที่อยากได้ เพื่อเป็นเคล็ดครับ

เมื่อวานเลยไปมีโอกาสไปทานอาหารกับครอบครัวที่ร้านที่เราชื่นชอบ หนึ่งในร้านที่เราชื่นชอบราคาสมเหตุผล คือ ครัวโสภา ที่ดอนหอยหลอดครับ ร้านอาหารไทยที่ไม่เครื่องปรุงเครื่องเทศ แบบใส่มาเต็มๆ

การเดินทางไม่ยากครับ ถนนดีมาก วิ่งจากกรุงเทพ มาทางพระรามสอง มุ่งหน้าไป สมุทรสงครามครับ ดอนหอยหลอดอยู่ซ้ายมือ มีป้ายบอกเส้นทางมากมายริมข้างทางครับ  ระยะเวลาขับรถถ้านับจาก ทางลงวงแหวน ก็ประมาณ 40-50 นาทีครับ

จากภาพแผนที่ พิกัดร้านครัวโสภา คือ (13.364358,100.025252) มุมล่างขวาพื้นที่สี่เหลี่ยมๆ คือ บริเวณ ศาลเสด็จเตี่ย (กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์)

ที่ดอนหอยหลอดมีร้านขายของ ขาย กุ้งหอยปูปลาปลาหมึก ขนมหวาน มากมาย ร้านอาหารก็เยอะครับ ตั้งชิดเรียงกันไปตามแนวขอบทะเล ที่เป็นป่าโกงกาง ร้านครัวโสภาจะอยู่ช่วงท้าย สุดของแนวร้านขายของ

การรีวิววันนี้ เนื่องจากไปถึงร้านประมาณ 11:00 น คนจึงไม่เยอะเพราะยังไม่ถึงเวลาเที่ยง อาหารจึงได้เร็ว แต่เกิดปัญหาว่า เนื่องจากวันนี้อยู่ดีๆฝนตกเบาๆทั่วบริเวณ ตอนที่ถ่ายภาพ แสงก็เลยไม่พอ ทำให้ภาพที่ได้ค่อนข้างมืด จึงต้องขออภัยที่หากคุณเห็นว่าภาพไม่สวย มันจะดูอึมครึมๆ


ร้านหาไม่ยากครับ ดูที่ประตูร้านก็ชัดเจนมีแบบนี้อยู่ร้านเดียว จอดรถหน้าร้าน และตรงข้ามร้านก็ได้
หน้าร้าน ภาษาอังกฤษ สะกดทับศัพท์ ไว้ว่า “Kroo uh Sopa”


ที่ร้านตกแต่งด้านนอกแบบเดินไปในสวน ร่มรื่น


มีส่วนที่เป็นกึ่งผับกึ่งร้านอาหาร มุมนี้ตอนกลางคืนถ้าเปิด คงมีการดื่มกัน เหมือนในผับ


แต่มุมที่เราจะไปคือ ริมทะเลครับ อยู่ใกลๆในภาพ


วันนี้มีการตกแต่งทางเดินเพื่อเข้าเทศกาล เล็กน้อยๆ


บริเวณริมน้ำ สร้างเป็นศาลา ยื่นออกไปในทะเล น้ำตื้นๆ ซึ่งเคยมาบางช่วงน้ำไม่มีเลยจะเป็นดินโคลน ปูเยอะมาก
แต่วันนี้น้ำเยอะพอสมควรครับ


ได้โต๊ะแล้วครับ ประจำที่ พร้อมครับ


เมนูแนะนำในร้านครับ เชิญทัศนา แต่ผมมีเมนูประจำใจมาอยู่แล้ว สามเมนูประจำ เดี๋ยวเรามาชมกันครับ


สุดยอดเมนูของครอบครัวผม นั่นคือ “แกงส้ม ปลากระบอก ผักกาดดอง”


เข้มข้นมากครับ ยิ่งถ้าเราสั่งเพิ่มความเผ็ด จะกลายเป็นสุดยอดแกงส้มครับ เค้ามีหน่อไม้ดองให้สั่งด้วยแต่เราชอบเป็นผักกาดดองครับ
แนะนำครับสำหรับคนชอบทานแบบเข้มๆ เปรี้ยวๆ เผ็ดๆ จัดจ้าน ครบรส


“ปลาดุกทอด ผัดพริกแกง” เป็นอีกจานที่เราจะขาดไม่ได้เลยครับ


ปลาดุกตัวใหญ่ หั่นแว่น ทอด แล้วผักพริกแกงเผ็ดครับ โปะด้วยใบกระเพรากรอบ แต่มันก็ไม่ได้เผ็ดนะครับ มันให้กลิ่นพริกแกงชัดมาก หอม แล้วที่สำคัญกลายเป็นว่า ใครได้ทานจานนี้ รับรองว่า จะกินพริกแกงมากกว่าปลาเสียอีก เค้าจะใส่พริกแกงเยอะมากๆ และไม่น่าเชื่อว่าเรากินพริกแกงเปล่าๆก็อร่อยได้


จานนี้ “ปลาหมึก แดดเดียว” เป็นเมนูสำหรับเด็กๆก็ทานได้ครับ เอาไว้ตัดรสจัดจากเมนูจานอื่นๆ


ใช้หมึกแดดเดียวตัวใหญ่ครับ แต่วันนี้ ทอดน้อยไปหน่อย เดี๋ยวคราวหน้าคงต้องย้ำให้เค้าทอดนานกว่านี้ แต่กลิ่นและรสก็ยังคงที่เพียงแต่นิ่มไปนิด


“ทอดมันปลากราย” อันนี้สั่งมาให้เด็กทานครับ คุณภาพหายห่วง ร้านไหน ทำจานนี้ไม่ดีคงแย่


หวมหวล เนียวหนึบกำลังดี เยี่ยมครับ


“ปลาทู ราดพริก” เป็นเมนูที่เราเพิ่งทดลองสั่งครับ ปลามาสี่ตัว


จานนี้หน้าตาดีครับ แต่ โดยสรุปรวมกันแล้วพบว่าครอบครัวผม ไม่ให้ผ่านครับ สาเหตุคือ แม้ปลาจะดี แต่น้ำราดหวานเกินไปคล้ายๆน้ำจิ้มไก่


“ผัดโป๊ยเซียน” จานทดลองอีกจานที่เราไม่เคยสั่ง ก้ต้องขอบอกว่า ผิดหวังครับ ไม่ให้ผ่าน รสชาติไม่ใกล้เคียงโป๊ะเซียนเลย แต่มันรสชาติหวานมากๆนำติดเปรี๊ยว
กลายเป็นผัดเปรี้ยวหวานเสียมากกว่า อันที่จริงแล้ว ผัดโป๊ยเซียนต้องมีความหอมของกระทะหรือน้ำซุปที่นำมาผัดและรสต้องเค็มเปรียวหวาน


ชมกันใกล้ๆอีกครั้ง หม้อไฟแกงส้ม สุดยอดละ ยากที่ร้านใดจะเทียม


ข้าวสวยร้อนๆกับปลาดุกผัดเผ็ดพริกแกง ก็เยี่ยมครับ ขอเวลาทานสักครู่ครับ


สบายท้องกันละ เราก็เดินย่อยกันที่ร้านขายของข้างทางครับ เดินไปจนถึงที่ตั้งศาลเสด็จเตี่ย (กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์)

เพื่อไปไหว้ขอพร แล้วกลับไปเอารถเดินทางกลับบ้านครับ


โดยรวมถือเป็นร้าน ที่ แกงส้ม และปลาดุก นี่ไร้เทียมทานครับ ขอให้ 8 ดาว ขอตัดเรื่อง โป๊ยเซียน ที่ไม่ใกล้เคียงเลย 2 คะแนน ส่วนปลาทูผมคิดว่าต้องเอาผู้เชียวชาญเรื่องผลาทูมาลองชิมครับอาจจะเป็นที่ครอบครัวเราไม่ชอบรสชาติหวานๆแบบนี้

แนะนำว่า ไปก่อน 11:30 ครับ เพราะคนไม่เยอะ ถ้าไปเกือบๆ 12:00 แล้วรับรองกว่าจะได้ทานคงนานมากเลยครับ และโดยเฉพาะช่วงเทศกาล คนจะเยอะมากๆรถจะติดกว่าจะไปถึงร้าน

ปล. พูดถึงรถติดก็ขอความกรุณา เทศบาล อบต อบจ หรือผู้เกี่ยวข้องช่วยไปจัดการให้ร้านค้าเป็นระบบระเบียบหน่อยก็ดีครับ เพราะมีช่องทางเดินน้าร้านเพียง 1 คนครึ่ง เดินสวนตรงๆไม่ได้ ต้องพลิกตัวเดิน คนต้องเดินออกมาบนถนนแทนเพราะเดินข้างในไม่ได้ รถเลยติดทั้งๆที่ไม่ได้เยอะขนาดนั้นเลย มันไม่ใช่เหตุเพราะคนเยอะครับ มันคือ โต๊ะของร้านเองแหละคับทั้งๆที่ร้านก็ไม่ได้เยอะมาก น่าจะจัดการได้ เมื่อลูกค้าเดินสบายๆ จะมีโอกาสซื้อของเยอะขึ้นครับ

 

รีวิวอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

kit
Author: kit

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *