Silvania / Philips – LED 6W/7W Bulbs 470lm/600lm E27 – ซิลวาเนีย/ฟิลิปส์ หลอดไฟบ้าน แอลอีดี ประหยัดไฟ ราคาเบาๆ

ก่อนหน้านี้ ผมเคยรีวิว หลอดไฟ LED 5W ชองฟิลิปส์ ไปแล้ว คราวนี้ เพื่อให้เป็นที่แฟร์ๆกันไป ผมจึงขอเอา Sylvania (ซิลวาเนีย) มารีวิวด้วยครับ

ผมไม่ได้โปรยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง และคิดว่า ท่านผู้อ่านก็คงคล้ายกับผม คือ หลอดไฟ จะยี่ห้ออะไรก็ได้ ขอเป็นแบรนด์เนม มีมาตรฐาน มอก.

สิ่งที่ผมระลึกเอาไว้ในใจเสมอคือ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ที่ต้องใช้เป็นประจำทุกชิ้น จะต้องมีที่มาถูกต้อง ผ่าน มาตรฐานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะ หลอดไฟครับ ปัจจุบันผมก็พบว่า LED มาแรง และร้านค้านำเข้าของจีนราคาถูกๆก็มีขายมิใช่น้อย ราคาถูกกว่ามาก แต่ผมไม่มั่นใจครับ เพราะหลอดไฟบ้านเราไม่ได้คอยนั่งเฝ้ามันเวลาทำงาน บางทีเราต้องเปิดทั้งคืน หากมีการระเบิด/ไหม้ แล้วเราอาจจะไม่อยู่ ดังนั้น ผมจึงแนะนำท่านผู้อ่านครับ ซื้อหลอดไฟ ต้องซื้อของที่ผ่าน มอก แบบถูกต้อง มีหลักแหล่งที่มาจริงๆ จ่ายแพงกว่านิดหน่อยอุ่นใจ/ปลอดภัยกว่าเยอะครับ

กลับมาเข้าเรื่องกันครับ, สืบเนื่องจาก คราวก่อน ทดลองซื้อ หลอด LED 5W ราคา 199 บาทมาใช้ในห้องน้ำ รู้สึกว่ามันดีมากๆครับ วันก่อนเดินผ่านร้านขายก็เลยไปจัดมาอีก 3-4 ดวง แต่จะเอามาใช้ที่รั้วหน้าบ้าน เลยจัดเอา Watts ที่สูงกว่าหน่อยนึงเพื่อจะได้ Lumens (ความสว่าง) ที่สูงขึ้น รอบนี้ได้มาสองยี่ห้อ สองรุ่นครับ

LED-Bulb-Home-Lighting-Review-01

ตัวแรกครับ Sylvania รุ่น ECO ToLEDo GLS A60 (อีโค่ โทเลโด จีแอลเอส)
หลอด LED 6W ระบุความสว่าง 470lm ขั้วแบบชนิด E27 (ขั้วเกลียวในบ้านปกติ)

ราคา ค่าตัว 229 บาท

LED-Bulb-Home-Lighting-Review-02
ผมเลือกเป็นสี Warm White ครับ (อุณหภูมิสี 27000K) เอาไปติดริวรั้วมันจะดูสบายตา

LED-Bulb-Home-Lighting-Review-05

ระบุอายุการใช้งาน 15000 ชั่วโมง เปิดปุ๊ปติดเต็มกำลังปั๊ป
มิติ กว้าง 6cm x สูง 11cm
LED-Bulb-Home-Lighting-Review-03

หน้าตาหล่อเหลาเอาการ มากๆครับ พลาสติก ทำดูคล้ายๆครีบระบายความร้อน
เพราะส่วนตรงที่เป็นวงจรไดร์เวอร์ ที่ฐาน มันจะร้อนครับ ส่วนบนตรงหลอดเป็นโดมแก้วเพื่อกระจายแสง
LED-Bulb-Home-Lighting-Review-04
ซูม Spec ให้ชมชัดๆ
LED-Bulb-Home-Lighting-Review-06
รอบนี้ก็ ซื้อของ Philips มาด้วยครับ คือ ตัว 7W ตัวซ้าย 5W คือตัวเดิมที่ซื้อใช้มาก่อน
ผมเอามาถ่ายภาพเปรียบเทียบกันครับ
Philips LED 7W 600lm Cool Daylight E27 ค่าตัว 229 บาท
ส่วน ตัว 5W 350lm WarmWhite ค่าตัว 199 บาท
LED-Bulb-Home-Lighting-Review-07
คุณสมบัติเหมือนกันครับ ต่างกันตรงวค่าความสว่าง กับอุณหภูมิสี
หลอด LED มันจะไม่มี UV นะครับ ผิวไม่ดำแม้คุณอยู่ในที่แสงจ้า 5555
LED-Bulb-Home-Lighting-Review-08
กล่อง ตัว 7W เขียนเน้นว่า ใช้กับไฟบ้าน 170V-240V เท่านั้น
หมายความว่าเอาไปใช้ประเทศที่เป็น 110V ไม่ได้นะครับ เช่นที่ US

LED-Bulb-Home-Lighting-Review-09

ขนาดมิติ วัสดุภายนอก เหมือนกันทุกประการ โคมกระจายแสงเป็นแก้ว ฐานพลาสติกเงา ขั้ว E27

LED-Bulb-Home-Lighting-Review-10

มีโลโก้มาตรฐานต่างๆ แต่ที่สำคัญของเราคือ มอก มุมล่างขวามือครับ

LED-Bulb-Home-Lighting-Review-11

เอามาเทียบกัน Philips จะดูเรียบร้อยๆเหมือนเป็นหลอดใส้ ส่วน ซิลวาเนียแนวล้ำยุค
ขนาด Sylvania ใหญ่กว่าเล็กน้อย แต่คิดว่ามันก็เอาไปใส่ได้ทุกๆโคมแหละครับ

LED-Bulb-Home-Lighting-Review-12

ภาพอีกมุมครับ

 

และเนื่องจากเป็นการรีวิวหลอดไฟ ถ้าไม่มีภาพหลอดที่เปิดอยู่มันจะยังงัยๆอยู่ เลยจัดให้ครับ ลองถ่ายให้ชม ณ.เวลา 5:45pm เวลาโพล้เพล้ๆ

LED-Bulb-Home-Lighting-Review-14
หลอด Philips 5W – 350lm Warm White
LED-Bulb-Home-Lighting-Review-15

หลอด Philips 7W – 600lm Cool Daylight

LED-Bulb-Home-Lighting-Review-16

หลอด Sylvania 6W – 470lm Warm White

LED-Bulb-Home-Lighting-Review-17

เข้าประจำการครับ สำหรับ Sylvania 6W LED มุมรั้วบ้านครับ
LED-Bulb-Home-Lighting-Review-18

อีกนายนึง Philips 7W ก็เข้าประจำการที่อีกมุมนึง

ปกติสองตำแหน่งนี้ ผมใช้หลอด ตะเกียบ 14W (มากมายหลายยี่ห้อ หลายรุ่น) ซึ่งอายุไม่เคยเกิน 8-12 เดือน เปิดวันละครั้ง ครั้งละประมาณ 10 ชั่วโมง และสัก 3-4 เดือนขั้วตะเกียบก็เริ่มดำๆให้เห็นแล้ว

ถ้าไม่ลืม ผมจะกลับมารายงาน ถ้ามีพลทหาร LED ใหนอ่อนแรงเร็วกว่าที่ควรจะเป็นครับ

LED-Bulb-Home-Lighting-Review-19

ภาพสุดท้าย รวม spec ครับ
——

สรุปนะครับ
ความรู้สึก ทั้ง สองยี่ห้อ สามรุ่น ไม่แตกต่างกันครับ มัน Spec ความสว่างก็ตามที่ระบุไว้, ราคาในกลุ่มนี้  ณ เวลาที่ผมซื้อนะครับ คือ 5W 199 บาท / 6W 229 บาท และ 7W 229 บาท, ราคาถือว่าแทบไม่ต่างกันกับหลอดตะเกียบ (เมื่อเทียบตามความสว่าง) มันก็แล้วแต่ความเหมาะสมเรื่องความสว่างในจุดที่จะนำไปใช้.

เรื่องคุณภาพ ผมถือว่าเรื่อง ยี่ห้อทั้งคู่อยู่ในตลาดหลอดไฟในประเทศไทยมานาน จึงมั่นใจได้ในระดับนึงอยู่แล้ว เรื่องความทนทาน ทั้งสามดวง ระบุเหมือนๆกันว่า 15,000 ชั่วโมง ซึ่งก็เอาเป็นว่า เป็นการ ทดสอบใน Lab (ถ้าให้เดาคือจะทำได้ 15,000 ชั่วโมงคงต้องระบบไฟนิ่งสุดๆเปิดแล้วไม่ปิดเลย ไม่มีไฟกระชาก)  เลยดูเว่อร์ๆเพื่อการโฆษณา, แต่ ถ้าพูดถึงหลอดตะเกียบที่ใช้ๆมา บางหลอดโฆษณาว่า 5000 ชั่วโมง 8000 ชั่วโมง ผมไม่เคยใช้เกิน 1 ปีเลย เพราะมันจะเริ่มดำๆและแสงสลัวๆจนรับไม่ได้ (ในห้องน้ำที่ เปิดปิดบ่อยๆ) ดังนั้น ด้วยราคา LED สามหลอดนี้ที่เราจ่ายแพงกว่า หลอด ตะเกียบเล็กน้อย ขอให้เกิน 2 เท่าของตะเกียบ ผมว่าคุ้มค่าตัวละ

และขอแชร์ประสพการณ์ไม่น่าเชื่อครับหลายๆท่านคงเคยเห็นหลอดตะเกียบ ประหยัดไฟราคาถูกมากๆไร้ยี่ห้อชัดเจน แต่ได้รับ มอก และจัดจำหน่ายโดยหน่วยงานที่เชื่อถือได้ นำมาขายถูกมากๆที่ร้านสะดวกซื้อนั้นผมใช้มาหลายดวงแล้วครับ และทุกหลอดอายุสั้นกว่าของเอกชนมากๆครับ บางหลอดขาดไปอย่างเร็ว บางหลอดดำในเดือนเดียว, ไม่แน่ใจว่าผิดสเปค หรือ คุณภาพตามราคา แต่ที่แน่ๆ มันกลายเป็นว่า จ่ายหลอดถูกแต่จ่ายหลายครั้ง แพงกว่าค่าไฟเสียอีก

แต่ก็ยังขอเน้นย้ำๆๆๆนะครับ, หลอดไฟบ้าน อย่าซื้อของ โนเนมๆ ถูกๆ ไร้ยี่ห้อ ไร้ที่มา นะครับ มันอันตรายมากๆ คิดดูว่าถ้ามันเกิดระเบิด ไหม้ ขณะที่เราไม่อยู่บ้านหรือเราอยู่ในที่ๆเราไม่รู้เรื่อง…, ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ให้ดู โลโก้ มาตรฐาน มอก ไว้ก่อนอย่างน้อยก็มั่นใจได้ในระดับหนึ่งครับ อย่าดูที่ความถูกอย่างเดียว..

สุดท้ายคือ หลอด LED แบบนี้ มันก็มีข้อเสียอยู่นะครับ คือ เนื่องจากโคมมันแค่ครึ่งตัว แสงเลยเน้นส่องขึ้นข้างบนมากกว่าด้านล่างครับ

ขอบคุณมากครับที่เข้ามาเยี่ยมชมกัน

ท่านที่ยังไม่เคยชม คราวที่แล้ว เชิญตามไปชมได้ครับที่ รีวิว Philips LED 5W 350lm ประหยัดทั้งไฟฟ้าและราคา
——

เพิ่มเติมนะครับ เรื่องการกินไฟ และค่าไฟฟ้า ของหลอดทั้งสามหลอดนี้

หลังจากทำรีวิวนี้ ไปนานมากแล้ว ก็พบว่า มีการแชร์กันไปเยอะแยะหลายๆที่ แล้วไปสำรวจดูก็พบว่า มีหลายคนที่ยังคาใจเรื่องการกินไฟว่้ามันจะลดค่าไฟไปได้เท่าไหร่ ผมจึงจะมาบอกวิธีคำนวนค่าไฟกันให้ชัดๆกันไปนะครับ สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดในบ้าน ทีนี้จะได้ไม่สับสนงงงวยกันครับ

หลักการที่ผู้ใช้อย่างเราๆต้องเข้าใจก่อนว่า 1 หน่วยค่าไฟฟ้า (ยูนิต) คือ การใช้ไฟฟ้าไป 1,000 วัตต์ (1 กิโลวัตต์) นั่นเองครับ
เครื่อง ใช้ไฟฟ้าจะมีการระบุจำนวน วัตต์ไว้ด้วย เช่น หม้อต้มน้ำ เขียน 2000Watts / หลอดที่ผมรีวิว เขียน 5Watts นั่นหมายถึง จำนวน Watts สูงสุดที่ใช้ต่อ 1 ชั่วโมงครับ
ขณะใช้งานอาจจะกินไฟมากหรือน้อยกว่า ที่ระบุก็ได้เล็กน้อย
ดัง นั้นเบื้องต้น คือ ถ้าเครื่องดูดฝุ่นเราเขียนว่า 1000Watts ก็หมายความว่า ถ้าเราเปิดใช้ 1 ชั่วโมง จะกินไฟ 1,000W หรือ ค่าไฟ 1 ยูนิต นั่นเองครับ
ทุกๆ อุปกรณ์ไฟฟ้า เราสามารถเอา Watts มาคำนวนว่า เราใช้ไปนานเท่าไหร่ต่อเดือน เราก็จะรู้ว่า เดือนนึงเฉพาะชิ้นนี้ เสียค่าไฟเท่าไหร่กันแน่

วิธีง่ายที่สุด ในการคำนวณหาค่าไฟฟ้าที่ต้องเสีย ในแต่ละเดือน/ปี คือใช้แอพที่ช่วยเราคำนวนครับ ที่ผมแนะนำคือ
Evo Energy : แอพคำนวณค่าใช้ไฟฟ้า ของเครื่องใช้ไฟฟ้า ครับ ใช้ฟรีๆ (มีแบนเนอร์)

ผมตั้งค่าให้คำนวณทั้งสามหลอดที่รีวิว โดย อัตราค่าไฟที่ 4.00 บาท/ยูนิต และ เปิดใช้งานเฉลี่ยวันละ 9:00 ชั่วโมง ผลที่ได้ออกมาดังนี้ครับ
EvoEnergy-Philips-LED-5W EvoEnergy-Sylvania-LED-6W EvoEnergy-Philips-LED-7W
ค่าไฟต่อปี ก็ต่างกันเล็กน้อยครับ นี่คือ LED วัตต์พอๆกันทั้งหมดนะครับ ถ้าเอาไปเทียบกับ หลอดประหยัดไฟที่สว่างเท่าเทียมกัน จะกินไฟมากเป็นเท่าต่อปีเลยครับ ยิ่งหลายหลอดยิ่งต่างกันเยอะ

ทั้ง นี้ทั้งนั้น ไม่รวมอายุการใช้งาน เงินที่ต้องใช้เปลี่ยนหลอด เช่น หลอดตะเกียบต้องเปลี่ยนทุกปี แต่ LED อาจจะนานถึง 2-3 ปี และยังมีเรื่อง อัตราการกินไฟขณะไฟกระชากตอนเปิดไฟ อีกครับ

หวังว่าคงพอจะเป็นไอเดียในการหาคำตอบเรื่องการกินไฟฟ้ารของเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบง่ายๆนะครับ

ท่านใดอยากจะคำนวณดูเอง เพราะการใช้งานต่อวันไม่เท่ากัน หรืออยากจะคำนวณเทียบกับหลอดชนิดต่างๆที่มีอยู่ในบ้าน ก็ลองไปโหลดแอพ อีโวเอ็นเนอร์ยี่ นี้มาติดมือถือ แทปเล็ตกันไว้เลยครับ ฟรี ไม่เสียเงินครับ

—-
เพิ่มเติม ผมได้ทำรีวิวหลอดไฟ แอลอีดี เพิ่มอีกแล้วครับ เชิญไปชมกันต่อที่
บทความ รีวิว หลอดไฟ LED E27 4Watts และ 7Watts.

รีวิวอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Pobling pore sonic cleanser brush review - โพ-บลิ้ง แปรงล้างหน้า ระบบโซนิค ลึกถึงรูขุมขน.

Pobling pore sonic cleanser brush review - โพ-บลิ้ง แปรงล้างหน้า ระบบโซนิค ลึกถึงรูขุมขน.

มาแล้วครับ การรีวิวที่ สาวๆ สวยๆ หนุ่มๆ หล่อๆ รอคอยกันครับ.  เป็นการรีวิวในสิ่งที่ผมไม่ค่อยถนัดเลยเรื่องความสวยความงามเนี่ย แต่เพราะมันมาถึงมือคนรอบๆตัวผมเลยต้องจัดการเอามาทำรีวิวกันซะหน่อย ได้มาสักเดือนกว่าๆแล้วนะครับ ถ่ายภาพเอาไว้นานแล้ว แต่ว่าเพิ่งมีเวลามานั่งเขียนบทความก็วันนี้ เพราะการจะเขียนบทความก็ต้องหาข้อมูลลึกๆกันหน่อย เพราะเราไม่ได้เป็นผู้ขายครับเราเป็นผู้ใช้แล้วอยากจะให้ข้อมูลที่แท้จริงกับผู้สนใจครับ ตัวผมเองไม่ใช่ผู้ใช้นะครับ เพราะดูจากสภาพผิวตัวเองแล้ว มันไม่มีอะไรจะเสียไปกว่านี้แล้ว ...read more

อีโวโพลิส
Author: อีโวโพลิส

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *