Apple – 12W USB Power Adapter – แอปเปิล 12วัตต์ ยูเอสบี อแดปเตอร์ รีวิว

สวัสดีครับ ผมจะมารีวิว อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับ โทรศัพท์ มือถือ แทปเล็ต เครื่องเล่นเพลง กันบ้างครับ วันนี้เป็นคิวของ สินค้า แอ๊ปเปิ้ล บ้าง ครับ แต่ไม่ใช่ iPhone / iPad / IPod นะครับ แต่มันเป็นของที่ต้องใช้คู่กัน. หลายคนที่ใช้ สมาร์ทโฟน มักเจอปัญหาเรื่องความยาวสายชาร์จ สั้นไป โดยเฉพาะเวลาที่ผมชอบต่อสายชาร์จ พร้อมเล่นมือถือ ตอนนอนบนเตียง

สำหรับ ไอโฟน มาตรฐานจะให้สายมามีความยาวเพียง 90 เซ็นติเมตร ซึ่งไม่ค่อยสะดวกนัก จึงไปหาสายต่อ USB (ตัว ผู้-ตัวเมีย) ความยาว 1.5 เมตร จึงทำให้ยาวกลายเป็น 2.7เมตร จึงสะดวกหน่อย
และหลังๆจึงไปซื้อสายใหม่ทั้งเส้นเลยที่มีความยาวเพิ่มขึ้นคือ 3 เมตร ก็ใช้มานาน ครับไม่มีปัญหา, แต่ก็มีสังเกตุบ้างว่า เหตุใดมันชาร์จได้ช้านัก ถึงจะชาร์จได้เต็ม 100%

หลังจากการค้นคว้าด้วยตนเองจากข้อมูลแหล่งต่างๆพบว่า การใช้สายชาร์จจาก Adapter ยาวไป กระแสที่ส่งไปถึงปลายสายจะไม่เต็มที่ ตามที่ออกแบบมา จึงเป็นสาเหตุให้ ชาร์จช้า หรือ ชาร์จไม่เข้าได้
ยกตัวอย่างเช่น Adapter มาตรฐาน iPhone ที่มากับเครื่องจ่ายไฟได้คือ 5Watts หรือ 1Amp การชาร์จ 1 รอบด้วยสายยาวมาตรฐานอาจจะใช้เวลาประมาณ 1:50 ชัวโมง แต่ถ้าเราใช้สายยาวๆเช่น 3 เมตร มันอาจจะใช้เวลา 2:50 ชั่วโมงขึ้นไป หรือกระแสไฟที่ส่งไปที่เครื่องอาจจะไม่สม่ำเสมอ ติดๆดับๆ ส่งผลไม่ดีต่อแบตเตอร์รี่ในเครื่องได้.

นี่จึงเป็นสาเหตุที่ผมตัดสินใจหา Apple USB Power Adapter ที่มีกำลังจ่ายไฟได้มากกว่าเดิม เพื่อจะได้ใช้สายยาวได้โดยกระแสมาถึงเครื่องเต็มที่และไม่ช้ากว่าเดิม, จึงได้ไปซื้อของ ที่เค้าบอกว่า เกรด AA มาครับ 200 บาท สำหรับ ipad เขียนไว้ว่า10W – 2.1A, แต่พอกลับมาบ้าน ก็ใช้ไม่ได้เพราะไฟไม่นิ่งติดๆดับๆ เลยทิ้งไปเลยไม่กล้าใช้ เพราะค่ารถไปเปลี่ยนก็คงแพงกว่า. เจ็บใจครับ เลยตัดสินใจ เอาของแท้ๆไปเลย แพงกว่าสามเท่า ก็ยอม เพราะ Adapter เป็นชนิด USB คิดว่าคงใช้อีกนานและใช้กับอุปกรณ์อื่นๆได้อีกด้วย แม้เราไม่ใช้ ไอโฟนแล้วก็ตาม

เห็นใน apple store กะจะสั่งอยู่แล้ว แต่เมื่อวานเดินเข้าร้านในห้างลองหาดูเผื่อมีแล้วก็มีมาขายแล้วจริงๆครับ เรามาแกะกล่องใหม่ๆชมกันเลยนะครับ


หน้าตากล่องครับ เขียนแค่ USB Power Adaptor กล่องเล็กๆ มีจำหน่ายที่ ร้านค้าต่างๆที่เป็นตัวแทนจำหน่าย สินค้า Apple ทั่วประเทศ
Apple Adapter 12W รุ่นนี้เพิ่งออกใหม่ครับ ออกมาพร้อมๆกับ iPod touch gen5 / iPhone 5 / iPad with Retina Display


ด้านหลังเขียน 12W USB Power Adapter ราคา 690 บาท ซื้อที่ไหนก็ได้ราคานี้ ตามห้างต่างๆ
ส่วนคนที่ไม่สะดวกไปซื้อ ก็สั่ง online จาก apple store thailand ได้ครับ 690 บาทเท่ากัน และช่วงนี้จัดส่งฟรีอีกต่างหาก


ด้านข้างเป็นรหัสโมเดลประจำตัวรุ่นสินค้า Model A1401

อีกด้านบอกชัดเจนว่า ใช้ได้กับ iPod / iPhone / iPad และมีภาพแสดงชนิดหัวเสียบปลั๊ก
ซึ่งเป็นแบบสองขาหัวแบนและพับเก็บได้ ใช้ในประเทศไทย และน่าจะเป็นแบบเดียวกับใน USA ใช้


แกะกล่องมาก็มีแค่ ตัวหม้อแปลง และ คู่มือ กับ ใบอธิบายการรับประกัน 1 ปี

ใช้ไฟฟ้าได้ทั่วโลกครับ 100-240v 50/60 Hz, Output 5.2Volt, 2.4A.


ขนาดมิติไม่แตกต่างกับตัว 5W ของแท้ที่มากับมือถือ (ตัวล่าง) แต่อย่างใด
จะมีก็ต่างกันตัวตัวพิมพ์ 12W ในกรอบเหลี่ยม 5.2V 2.4 Amp.


อีกด้านตำแหน่งพอร์ท USB output ก็ไม่ต่างกันครับ


มีแตกต่างกันชัดเจนก็เมื่อถอดหัวส่วนขั้วออกมาดู ตัวขวาคือ 12W จะเป็นตัวสลักยึดเป็นสเตนเลส ส่วนตัวซ้ายคือ 5W สลักเป็นเหมือนพลาสติกขาวๆ
เราสามารถสลับหัวกันได้ครับ ขนาดเดียวกันเลย

หลังจากที่ผมลองทดสอบ ชั่งน้ำหนัก ด้วยเครื่องชั่งน้ำหนักอาหารในครัวดู พบข้อมูลดังนี้

 • Adapter ปลอม เกรด AA (เค้าว่า) 2.1A (10W) มีน้ำหนัก 45 กรัม (เบาหวิว)
 • Adapter แท้ ติดมากับ iPhone 5W 1.0A มีน้ำหนัก 60 กรัม
 • Adapter แท้ ติดมากับ iPad Mini 10W 2.1A มีน้ำหนัก 65 กรัม
 • Adapter แท้ ตัวใหม่ที่ขายแยกนี้ 12W 2.4A มีน้ำหนัก 70 กรัม

ขออภัยที่ผมเพิ่งได้ iPad mini มาซึ่งเป็นตัว 10W เลยไม่ได้ถ่ายภาพเทียบกันให้ดูละเอียด

ส่วนมีการถกเถียง กันเป็นประจำตามบอร์ดต่างๆเกี่ยวกับตัวชาร์จที่ให้กำลังไฟไม่เหมือนกับที่มากับเครื่อง เช่น เอา ของ iPad 10W มาชาร์จแทน iPhone/iPod 5W แล้วชาร์จเร็ว แต่ะ แบตอาจ จะเสีย จะร้อน จะเสื่อม
บางความเห็นบอก ไม่ต้องสนใจหรอกเพราะกว่าแบตจะเสียคงเปลี่ยนเครื่องกันไปละ เอาเป็นว่ามาดูสิ่งที่เป็นเครื่องยืนยันครับ

ภาพข้างล่างเป็นภาพที่ผมจับมาจาก Apple Store (Thailand) ณ วันที่เขียนบทความนี้ ครับ มันแสดงรายการอุปกรณ์ที่รองรับ ครับ จะได้ชัดๆกันไปครับ ว่า Apple 12W USB Power Adapter ใช้ได้กับรุ่นไหนบ้าง ก็น่าเรียกได้ว่า น่าจะครบทั้งหมดที่เป็น อุปกรณ์พกพา ทั้ง iPod รุ่นเล็ก และ iOS Devices (ไอแพด/ไอโฟน/ไอพ๊อต) ทั้งเก่าและใหม่ (ถ้าผมไม่พลาดรุ่นอะไรไป)


ดังนั้น จากภาพข้างบนนี้ เราจึงไม่ต้องถกเถียงกันอีกต่อไปว่า ตัวชาร์จ แอมป์สูง วัตต์สูง กว่าตัวที่ให้มาพร้อมเครื่อง จะทำให้ ชาร์จเร็วไป แบตจะเสื่อมเร็วเป็นต้น
ในตัวเครื่องต่างๆของ apple แต่ละเครื่องน่าจะมีวงจรที่จะจำกัดกระแสสูงสุดตามที่กำหนดอยู่แล้ว คงไม่มีปัญหาถ้าไฟมาเต็มเม็ดเต็มหน่วย
แต่ถ้าไฟมาแบบ ไม่เสถียร แบบมาๆหายๆกระชากๆ นี่สิ น่าจะเป็นปัญหา ผมว่า ตามที่ผู้ผลิตยืนยันเอาไว้น่าจะโอเค และเชื่อถือได้แล้วครับ

[เพิ่มเติม] กลับมาเพิ่มภาพซูมชัดๆรายละเอียดที่พิมพ์บน อแดปเตอร์ของแท้ๆนะครับ ปกติ พวกปลอม ทั่วๆไปจะมีพลาดเรื่องการพิมพ์เนี่ยแหละครับ พิมพ์ตก พิมพ์ผิด สะกดผิด อะไรประมาณนี้

Apple-Adaptors-02


หลังจากใช้มา 2 ครั้ง พบว่า ชาร์จจากสายยาวได้เต็มเร็วเหมือนๆกับใช้สายสั้นมาตรฐานครับ เครื่องตอนชาร์จก็ปกติดี เครื่องไม่มีอาการร้อนผิดปกติแต่อย่างใด, ผมว่าผมสบายใจขึ้นได้ละครับ

ด้วยราคา 690 บาท เมื่อเทียบกับ Adapter ปลอมที่ขายกันเกลือนเมืองมีทั้ง ไม่ถึงร้อย ไปจนถึง สามสี่ร้อย ผมว่าคงจะเอามาเปรียบเทียบไม่ได้ครับ

เพราะ Adapter ไร้ที่มา ไร้การรับประกัน เชื่อถือไม่ได้ ผู้ใช้ต้องคอยระวังความเสี่ยงที่อาจจะเกิดมากกว่าของแท้ๆ เช่น อาจจะร้อนจัด ช๊อต ไหม้ ระเบิด กระชาก ไฟไม่สม่ำเสมอ ไฟไม่ตรงตาม สเปก เป็นต้น โดยเฉพาะหากเราไม่ได้นั่งเฝ้ามันก็น่ากลัวมาก, อย่างของผมเสียเงินไปฟรีๆ 200 บาทได้ก้อนพลาสติกมาหนึ่งก้อนใช้ไม่ได้แถมจะพาเอาเครื่องเราเสียอีกต่างหาก และทำให้ผมคิดได้ว่าเรื่องแบบนี้ไม่ควรประหยัด

ท่านใดใช้สายเดิมๆไม่เสริมความยาวตลอดอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องซื้อเปลี่ยนเลยครับไม่มีผลใดๆ แต่ถ้าจะซื้อเพิ่มเอาไว้ใช้หลายๆทีไม่อยากหิ้วหรือถอดเข้าถอดออก ผมก็แนะนำครับ

แนะนำให้สั่งซื้อทาง Apple Store online หรือ ร้านตัวแทนต่างๆที่เชื่อถือได้เท่านั้นครับมีทุกห้างไม่ใช่ของหายากเลย และไม่แนะนำซื้อร้านตู้ หรือตามบอร์ดซื้อขาย ที่อ้างว่าแท้เลยครับ ของปลอมเนียนมากๆเดี๋ยวนี้ ของปลอมไม่ควรเกิน สองร้อย ครับ, ของแท้ๆ(ถ้าพิสูจน์ได้) ตามบอร์ดไม่ว่าใหม่หรือมือสองผมให้ สี่ร้อย เกินนี้ก็เดินไปหยิบของใหม่ๆชัวร์ๆที่ช๊อป apple authorized reseller มีมากมายทุกห้างมั่นใจกว่าครับ

ผมขอให้คะแนนตามความรู้สึกส่วนตัวคือ 8 คะแนน เพราะผมเองยังคิดว่า อแดปเตอร์ ยังน่าจะมีราคาถูกกว่านี้สักหน่อย เลยขอหัก 2 คะแนน ถ้าดูเรื่องคุณภาพแบบไม่คิดเรื่องราคาคงให้เต็มครับ

(เพิ่มเติม 1) กลับมารายงานผลครับ จากการใช้งานมา ประมาณ หนึ่งอาทิตย์ ทดสอบแบบใช้สาย 90cm ที่มากับเครื่อง ใช้ Adapter แท้ที่มากับเครื่อง 5W (1.0A) กับ เทียบกับ 12W (2.4A) ตัวนี้ ความเร็วในการชาร์จ ไอโฟน 4 จาก 50%-100% ตัว 12W เร็วกกว่าประมาณ 10%, ส่วนใช้ 12W คู่กับสายความยาว 3 เมตร ความเร็วไม่ต่างกับสาย 90cm ครับ. สรุปว่าไฟส่งไปที่เครื่องครบถ้วนเต็มเม็ดเต็มหน่วยครับ.
(เพิ่มเติม 2) ผมลองใช้โปรแกรม Battery Doctor Pro (ใน Cydia) ตรวจสอบ ผลที่ได้ 2.4 Amp / 4.20 Volt แป๊ะๆครับ ตามภาพข้างล่าง
Cydia_Bettery_Doctor_Pro_Review-23.jpg

เพิ่มเติม 2 : เรื่องการใช้ไฟฟ้าและค่าไฟฟ้า

หลังจากที่ทำรีวิวไป ก็มีการแชร์บทความนี้ไปมากมายหลายที่ แต่จากการสำรวจก็พบว่า มันยังมีคำถามคาใจว่า ที่เราชาร์จมือถือกันทุกๆวันวันละรอบสองรอบเนี่ย จริงๆแล้วมันคิดเป็นค่าไฟฟ้าเท่าไหร่กันแน่ๆ

ขออธิบายกันก่อนว่า การชาร์จมือถือ ก่อนอื่นเราต้องดูที่ อแดปเตอร์เนี่ยแหละครับ ว่าไฟฟ้าขาเข้า มันใช้เท่าไหร่ ซึ่งส่วนใหญ่มันจะเป็นค่าสูงสุดที่มันจะใช้ขณะทำงาน แต่ตอนใช้งานจริงก็อาจจะใช้น้อยลงขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เราต่อใช้ไฟขาออก เช่น มือถือแบตยังไม่เต็ม ก็อาจจะดึงไฟจาก อแดปเตอร์เต็มๆ แต่พอแบตเต็มแล้ว ก็ดึงไฟน้อยลงมาก เป็นต้น การจำตรวจสอบการกินไฟที่ชัดเจนที่สุด คือ เราต้องมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า Amp/Watt Meter ที่เอาไว้เสียบคั่นระหว่างปลั๊กกับอุปกรณ์ไฟฟ้า จึงจะวัดค่อนข้างแน่ชัดว่าตอนทำงานดูดไฟฟ้าไปใช้เท่าไหร่กันแน่ จากนั้นก็เอามาคำนวนเป็นค่าไฟต่อหน่วยอีกทีนึง

ที่นี้ ถ้าเราไม่มีอุปกรณ์วัดที่ว่า แล้วเราจะทำอย่างไรดี, วิธีถูกต้องที่สุดคือ ดูจากป้ายครับ ซึ่งเอาเฉพาะตัวอย่าง Adapter ข้างบน 3 รุ่น คือ รุ่น 5W/10W/12W มีข้อมูลดังนี้
ให้ดูที่ INPUT นะครับ
5W – 0.15 แอมป์
10W – 0.45 แอมป์
12W – 0.50 แอมป์

ผมเอาแอพ ชื่อ EvoEnergy คำนวณค่าใช้ไฟฟ้าของเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่สามารถคำนวณยูนิตจาก แอมป์/มิลลิแอมป์ ได้ด้วย เอามาคำนวณครับ
โดยผมตั้งค่า อัตราค่าไฟฟ้า อยู่ที่ 4.00 บาท/ยูนิต (ประมาณเฉลี่ยจากใบเสร็จค่าไฟเดือนก่อน และรวมค่า FT /VAT แล้ว)
และสมมุติว่าผมชาร์จวันละครั้ง ครั้งละ 1:48 ชั่วโมง

ผลที่ได้คือ

evoenergy-apple-USB-Adapter-5W  evoenergy-apple-USB-Adapter-10W evoenergy-apple-USB-Adapter-12W

สังเกตุนะครับ ว่าผมกรอก กำลังไฟฟ้าที่ใช้เป็น 0.15Amp / 0.45Amp / 0.5Amp ไม่ใช่ใส่เป็น Watts เพราะ 5W/10W/12W มันคือ Watts ขาออกที่ ประมาณ 5Volts ครับ ไม่ใช่ไฟขาเข้า
อแดปเตอร์ที่มากับ iPhone ประหยัดสุดครับ ไม่ถึงร้อยบาทต่อปี. ขณะที่ 10W/12W ก็ ประมาณ ปีละ เกือบๆสามร้อยบาท

ท่าไหนอยากจะลองคำนวณค่าไฟฟ้า ของอแดปเตอร์ให้ตรงกับที่คุณใช้จริงๆ ก็แนะนำให้ลองไป โหลดมาใช้ฟรีๆครับ แอพชื่อ Evo Energy

—–

รีวิวอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

อีโวโพลิส
Author: อีโวโพลิส

5 thoughts on “Apple – 12W USB Power Adapter – แอปเปิล 12วัตต์ ยูเอสบี อแดปเตอร์ รีวิว

 1. แจ่มครับผมเพิ่งซื้อสาย 3 เมตรมาใช้กับ ipad ไม่เข้าครับ ตามความรู้ที่พอมีมานึกอยู่แล้วว่าไฟไม่พอกำลังหาแหล่งจ่ายแรงๆอยู่ มาเจอข้อมูลนี้น่าจะจบเลย ขอบคุณครับ

 2. ชาดปกติเปอร์เซ็นต์แบดไม่เพิ่มเป็นๆหายๆชาดได้บ้างไม่ได้บ้างi6เกิดจากอะไรมีปัญหาเฉพาะที่บ้านพอเอาเครื่องเอาที่ชาดไปลองที่ร้านกับชาดได้ปกติเกิดจากสาเหตุอะไร

  1. งงเหมือนกันครับ เพราะชุดชาร์จเดียวกันแค่เปลี่ยนสถานที่เสียบก็เป็นปกติ ถ้าผมเดา คงเป็นไปได้ว่า

   1. ปลั๊กไฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรางปลั๊ก ช่องเสียบไม่ดีหลวม เสียบได้ไม่แน่น
   2. สายชาร์จไม่ดีขาดในผิดมุมไฟจึงวิ่งไม่สม่ำเสมอ หรือ สายคุณภาพไม่ดียาวเกินไปทองแดงคุณภาพต่ำ เลยชาร์จช้า

   iPhone 6 Adaptor มากับเครื่องก็แค่ 1A, อแดปเตอร์ตัวนี้จึงไม่ควรชาร์จได้ช้ากว่าครับ

   ลองเปลี่ยนปลั๊กที่เสียบอแดปเตอร์ หรือ หาสายเส้นอื่นๆมาลองดูนะครับ

 3. ขอบคุณค่ะที่แนะนำไม่แน่ใจเช่นกันค่ะว่าเป็นที่กระแสไฟฟ้าหรือป่าวเพราะตอนนี้เครื่องของแหนก็เป็นแล้วของซัมซุงที่แฟนใช้อ่ะค่ะ แต่จะคิดว่าเป็นที่กระแสไหอย่างเดียวก็ไม่ได้เพราะน้องที่ใช่ไอ6เหมือนกันแต่อยู่กันคนล่ะบ้านก็เคยเป็นเลยไม่รู่จะโทษอะไรเลยจร้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *